เติมเต็มคอลลาเจน ลดวัยให้ผิวพรรณ ด้วยเซซามิน

       ชะลอวัยให้ผิวพรรณอย่างยั่งยืน ใครๆ ก็อยากคงความอ่อนเยาว์ไว้ให้นานเท่าที่จะนานได้ บางคนเพื่อความสวย บางคนก็อยากมีสุขภาพดี แม้เข้าสู่วัยชราก็ขอให้ช้ากว่าคนรุ่นเดียวกัน  ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ศัลยกรรมเสริมแต่งความงาม หรือนวัตกรรมความงามล้ำยุค ต่างก็เป็นที่ปราถนา

     ปัจจุบันวงการเวชศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นศูนย์รวมองค์ความรู้ว่าด้วยการชะลอความเสื่อม ชะลอความชราของอวัยวะและร่างกายของมนุษย์ ที่ลุ่มลึกสมบูรณ์แบบที่สุดนั้นต่างยืนยันตรงกันว่า ความงามที่ยั่งยืนและปลอดภัยสำหรับมนุษย์จำเป็นต้องอาศัยสุขภาพที่ดีเป็นพื้นฐาน เป็นความงามที่สะท้อนมาจากความสมบูรณ์แข็งแรงของอวัยวะและระบบภายในร่างายที่เปล่งประกายความสดใสมีชิวิตชีวา มายังสรีระภายนอกและปัจจัยสำคัญที่จะเอื้ออำนวยให้เรามีสุขภาพที่ดี ประกอบด้วยอาหารการกิน การออกกำลังกาย และภาวะจิตใจของคนผู้นั้น เหล่านี้และที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยเน้นย้ำว่า คือ เครื่องมือที่จะดูแลความงามให้คุณได้ดังใจปราถนาที่แท้จริง

        โภชนาการเพื่อความงามจึงกลายเป็นหนึ่งในกระแสหลักของวงการเวชศาสตร์ชะลอวัย ในปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยมากมาย  เพื่อค้นหาสารอาหารต่างๆ ที่จะช่วยป้องกันหรือหยุดยั้งภาวะความชราของมนุษย์ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ อันเนื่องมาจากวัยก็ดี การดำรงชีวิตที่ไม่เหมาะสมก็ดี หรือจากการทำลายของสารพิษต่างๆ และหนึ่งในงานวิจัยที่ทรงคุณค่าต่อวงการเวชศาสตร์ชะลอวัยก็คือ การค้นพบคุณสมบิติของสารเซซามิน สารสกัดจากงาดำ ที่สามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังของมนุษย์สร้างสารชีวโมเลกุล 2 ชนิด คือ คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิก เพิ่มขึ้นได้

ชะลอวัยให้ผิวพรรณอย่างยั่งยืน

        เป็นที่ทราบกันดีว่า คอลลาเจน ทำหน้าที่เสมือนโครงร่างยึดผิวหนังให้อยู่ในรูปทรงที่สวยงาม เต่งตึง ไม่หย่อนยาน ในขณะที่ กรดไฮยาลูโรนิก จะทำหน้าที่ดูดซับโมเลกุลของน้ำไว้ ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นมีน้ำอยู่ล้อมรอบ จึงดูชุ่มชื้น มีน้ำมีนวลนั่นเอง หากโครงสร้างของผิวหนังมีสารชีวโมเลกุลทั้ง 2 ชนิดนี้ อย่างสมบูรณ์พอเพียง สภาพผิวก็จะดูเต่งตึงเปล่งปลั่ง ชุ่มชี้นมีน้ำมีนวลสดใสชวนมอง ในทางกลับกัน หากสาร 2 ชนิดนี้พร่องไปตามวัยที่เพิ่มชึ้น ริ้วรอยและความหย่อนยานก็จะปรากฏชัดบนผิวพรรณของคุณ

     คุณสมบัติของเซซามิน ได้รับการพิสูจน์โดยการเพาะเลี้ยงเซลล์ผิวหนังภายใต้สภาวะที่มีสารเซซามินบริสุทธิ์  พบว่า เซซามิน สามารถช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนังให้มีการสังเคราะห์สาร ชีวโมเลกุลทั้งสองชนิดเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน และมีนัยสำคัญตามความเข้มของเซซามิน

ที่เติมลงไป 

        จึงอาจจะกล่าวได้ว่า หากเรารับประทานสารสกัดจากงาดำ เซซามิน เป็นประจำ  ก็เท่ากับเราได้เติมเต็มคอลลาเจน และ กรดไฮยาลูโรนิก ให้แก่ผิวเราอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการสังเคราะห์สารชีวโมเลกุลตามกระบวนการธรรมชาติในร่างกาย ความสดใสเต่งตึงเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลของผิวพรรณ ก็คงอยู่คู่กายคุณอย่างกลมกลืนยาวนาน โดยไม่ต้องพึ่งพาสิ่งแปลกปลอมใดๆ เลย

สาเหตุที่ทำให้ร่างกายแก่ หรือ ชรา

  1. การใช้งานหนักเกินไป ถ้าเราใช้ร่างกายทำงานอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ต้องใช้แรงมากหรือทำงานที่ต้องใช้สมอง มีความเครียดสูง การพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายทำงานตลอดเวลา การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์จนร่างกายต้องเร่งขจัดของเสียออกมามากขึ้น การไม่ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ ทุกสิ่งล้วนทำให้ระบบภายในของร่างกายเกิดความเสื่อมขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวซึ่งความเสื่อมจะค่อยๆเกิดขึ้นสะสมจนส่งผลต่อการทำงานในภาพรวมของร่างกาย การใช้งานร่างกายอย่างหนักอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ จะทำให้เซลล์มีอายุสั้นลงเพราะต้องทำหน้าที่ในการผลิตพลังงานให้กับร่างกายจนไม่มีเวลาฟื้นฟูหรือซ่อมแซมตัวเองให้แข็งแรง
  2. ภาวะฮอร์โมนบกพร่อง  เมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้นระบบการผลิตฮอร์โมนภายในร่างกายจะมีการทำงานที่ลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น หรือแม้แต่การรับประทานอาหารที่ไม่ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่ให้วิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้เอง ต้องได้รับจากภายนอกเท่านั้น ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับวิตามินในปริมาณที่ไม่เพียงพอย่อมส่งผลให้เกิดภาวะขาดฮอร์โมนเกิดขึ้น เพราะวิตามินมีส่วนช่วยในการผลิตฮอร์โมน จึงทำให้ปริมาณฮอร์โมนที่มีหน้าที่ช่วยในการสร้างเซลล์และซ่อมแซมเซลล์มีปริมาณลดลง ส่งผลให้เซลล์อ่อนแอลงและมีปริมาณน้อยไม่เพียงพอต่อการทำงานของระบบอวัยวะภายใน ทำให้ระบบของร่างกายเกิดความชรา
  3. พันธุกรรม พันธุกรรมเป็นสิ่งที่เราเลือกไม่ได้เพราะเป็นการถ่่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ พันธุกรรมเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กำหนดว่าร่างกายของเราจะมีความเสื่อมเกิดขึ้นช้าหรือเร็ว
  4. การเกิดอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระเป็นสารที่เข้ามาทำปฏิกิรยาออกซิเดชั่น ทำให้เซลล์เกิดความเสื่อม โดยที่อนุมูลอิสระจะเข้าไปทำลายผนังเซลล์ สูญเสียน้ำที่อยู่ภายในจนเซลล์เกิดความเสื่อมสภาพและตายไปในที่สุด หรือเข้าไปทำลาย ดีเอ็นเอ ของเซลล์จนเซลล์จนเซลล์ไม่สามารถทำการซ่อมแซมตัวเองให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ดังเดิม ดังนั้นถ้าร่างกายมีอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากแล้วเซลล์ที่มีอยู่ภายในร่างกายย่อมเกิดความเสื่อมสภาพมากขึ้นกว่าปกติส่งผลให้ร่างกายเกิดความชราเร็วขึ้นตามไปด้วย