งาดำเซซามิน คือสารสกัดจากงาออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ สาเหตุของโรคร้าย

เซซามินงาดำ

สรรพคุณมหัศจรรย์แห่งสารเซซามิน

สารสกัด งาดำเซซามิน ที่ทรงพลังแห่งการเยียวยา

 สารสำคัญในตัวงาที่มีสรรพคุณในการบำบัดรักษาโรคคือ สารสกัดจาก งาดำเซซามิน เป็นสารลิกแนนชนิดหนึ่งพบในงาดำ ซึ่งมีปริมาณมากที่สุด

          จากรายงานวิจัยมากมาย สารสำคัญในงาที่เป็นสารออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาได้แก่ สารเซซามิน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ลดการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน ช่วยเพิ่มมวลกระดูก เสริมประสิทธิภาพการทำงานของตับ และระบบประสาท ทั้งยังกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสังเคราะห์คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิกที่ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นเต่งตึงมากขึ้นด้วย

ประโยชน์ของสารสกัดจากงาดำเซซามิน

งาดำเซซามิน

ยับยั้งการอักเสบที่ต้นตอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายเกือบทุกชนิด

โรคเรื้อรังแทบทุกโรคล้วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบ เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะภายในของร่างการ ซึ่งเรามองไม่เห็นจึงไม่สามารถล่วงรู้และป้องกันก่อนที่การอักเสบนั้นจะลุกลามจนทำลายอวัยวะภายในไปทั้งหมด กลายเป็นที่มาของโรคร้ายต่างๆมากมาย

การอักเสบ หรือ Inflammation เป็นกระบวนการที่ร่างกายเรามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายในระดับโมเลกุล การอักเสบจะเริ่มต้นจาก ต้นตอของการอักเสบ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้น จากนั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี เป็นเวิถีของการอักเสบ โดยจะมีเอมไซม์ย่อยไขมันส่วนที่อยู่บนผิวเซลล์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโมเลกุลที่มีการกระจายตัวออกไปเป็นสายธาร ซึ่งต้องอาศัยเอมไซมฺ์ในขั้นตอนต่างๆ เช่น delta-5-desaturase, cox1, และ cox2 เป็นต้น ในที่สุดก็ได้เป็นสารสื่ออักเสบ ร่ายกายก็จะเคลื่อนย้ายเซลล์ฺเม็ดเลือดขาวมายังบริเวณที่มีการอักเสบมากขึ้นส่งผลให้เกิดการไหลออกของน้ำในเนื้อเยื่อ จึงเกิดการบวมและมีอุณหภมิเพิ่มสูงขึ้น ณ บริเวณที่มีการอักเสบ หากเป็นการอักเสบภายนอกร่างกายก็จะสังเกตุเห็นว่าจุดที่เกิดการอักเสบจะมีลักษณะปวด บวม แดง และร้อน แต่ถ้ามีการอับเสบที่เกิดขึ้นแบบเรื้อรังภายในร่างกายเราจะทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคข้อกระดูกอักเสบ ข้อเสื่อม เบาหวาน มะเร็ง อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน กระดูกพรุน โรครกระเพาะ และอื่นๆอีกมากมาย

เซซามินรักษามะเร็ง

ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง พร้อมตัดวงจรหรือลดเส้นเลือดใหม่ที่เป็นน้ำเลี้ยงให้กับเซลล์มะเร็ง

ได้มีการค้นคว้าวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบกลไกการออกฤทธิ์ของสารเซซามินในการกำจัดเซลล์มะเร็ง ด้วยการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดใหม่ที่จะนำอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถดูดอาหารได้จนต้องฝ่อไปเองและถูกร่างกายกำจัดในที่สุด

กลไกการตัดท่อน้ำเลี้ยงเซลล์มะเร็ง โดยการออกฤทธิ์ของเซซามินในการกำจัดเซลล์มะเร็งด้วยการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดใหม่ ที่จะนำอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งเมื่อเริ่มแบ่งตัวขยายใหญ่ขี้น จะหลั่งสารชนิดหนึ่งออกมา เพื่อกระตุ้นให้สร้างหลอดเลือดใหม่ เพื่อดูดอาหารไปเลี้ยงก้อนมะเร็งพร้อมกับแบ่งเซลล์ผ่านหลอดเลือดและเนื้อเยื่อเพื่อไปเลี้ยงอวัยวะอื่น จนมะเร็งกระจายไปทั่วร่างกาย จากการทดลอง เซซามินทำให้หลอดเลือดใหม่ที่ถูกเซลล์มะเร็งกระตุ้นให้สร้างขึ้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เซซามินเข้าไปช่วยยับยั้งการเกิดหลอดเลือดใหม่ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยสารซึ่งหลั่งมาจากเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถดูดอาหารได้ จนต้องฝ่อไปเอง และถูกร่างกายกำจัดในที่สุด

เซซามินรักษามะเร็ง

เพิ่มประสิทธิภาพให้เซลล์นักฆ่าไปกำจัดเซลล์มะเร็ง ทั้งยังช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ พร้อมกับค่อยๆฟื้นฟูสภาพเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้กลืบคืนมาเป็นปกติ

และ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ได้ทำการวิจัยอีก 1 เรื่อง คือ พบว่าสารเซซามิน สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มต้านทานในร่างกาย เพื่อให้เซลล์ภูมิต้านทานมากำจัดเซลล์มะเร็งอีกทีหนึ่ง ถือเป็นกลไกการออกฤทธิ์ของสารเซซามินเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งที่ครบวงจร ขุดรากถอนโคนถึงต้นตอของเซลล์มะเร็งเลยทีเดียว

สารเซซามินสามารถไปกระตุ้นให้หรือทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิดเกิดกระบวนการที่เรียกว่า อะพร๊อพโทซิน หรือที่เรียกว่า เซลล์ค่าตัวตายเอง และเซซามิน มีผลต่อกระบวนการสร้างหลอดเลือดใหม่ พอเซลล์มะเร็งไม่มีเลือดไปเลี้ยงมันก็อดอาหารตาย และยังมีการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามินช่วยลดภาวะอนุมูลอิสระสูง Oxidative Stress ลดภาวะของสารอนุมูลอิสระมากมายๆ แต่ที่ใหญ่ๆ คือ ทำให้เซลล์มะเร็งเองมีปัญหา ไปยับยั้งกระบวนการสิ่งแวดล้อมและไปกระตุ้นภูมิต้านทาน เป็นกระบวนการที่ครบวงจร ขุดรากถอนโคนถึงต้นตอของมะเร็งกันเลยเทีเดียว

งาดำเซซามิน

เซซามินรักษาโรคข้อเสื่อม

โดยยับยั้งการพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูก ที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ โรคกระดูกพรุนได้โดยจะเข้าไปทำให้แคลเซียมประสานกับกระดูกเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการ ทำให้พบว่า สารเซซามินที่สกัดได้จากงาดำ มีกลไกในการออกฤทธิ์ป้องกันและรักษาโรคข้อเสื่อมได้เป็นอย่างดี โดยเซซามินจะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารที่เรียกว่า อินเตอร์ลิวคิน-1 เบต้า ซึ่งเป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจน และสารชีวโมลเลกุลต่างๆของเนื้อกระดูดอ่อน

งาดำเซซามิน

เซซามินช่วยในเรื่องของโรคเกี่ยวกับสมอง

ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดอุดตันในสมอง เส้นเลือดแตกที่ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต โดยสารเซซามินจะเข้าไปช่วยป้องกันเซลล์ประสาทที่ยังดีอยู่ และช่วยฟื้นฟูเซลล์ประสาทที่เสื่อมสภาพ ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด ป้องกันการแข็งตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือดได้ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

งาดำเซซามิน

ปกป้องเซลล์ประสาท

ลดปัญหาปลายประสาทเสื่อมในผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยยับยั้งการอักเสบระดับเนื้อเยื่อและระดับเซลล์เนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง มีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารชื่อ European Joumal of Pharmacology ปี 2012 รายงานว่า เซซามิน สารสกัดจากงาดำ ช่วยดูแลปกป้องไตจากการที่มีความดันโลหิตสูง หรือที่เกิดจากการมีน้ำตาลสูง

งาดำเซซามิน

ฟื้นฟูและกระตุ้นการทำงานของเซลล์ตับและไต

เซซามินมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น นอกจากทำหน้าที่ปกป้องตับมิให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษมานานแล้วยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ ด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน microsomal ของตับให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ประเภท ethanol รวมทั้งกระตุ้นเอนไซม์กลูต้าไธโอนรีคันเตส อีกด้วย

งาดำเซซามิน

เซซามินช่วยเรื่องความงาม

หนึ่งในงานวิจัยที่ทรงคุณค่าต่อวงการเวชศาสตร์ชะลอวัยคือ การค้านพบคุณสมบัติของเซซามิน ที่สามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังของมนุษย์สร้างสารชีวโมเลกุล 2 ชนิดคือ คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิกเพิ่มขึ้นได้ ลดวัยให้ผิวพรรณ เติมเต็มคอลลาเจนโดยไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสังเคราะห์คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิก ทำให้ผิวหนังยึดหยุ่นชุ่มชื้นเต่งตึง

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ นั้นมีมากมาย ถือเป็นสรรพคุณแห่งเซซามินพลังแห่งการเยียวยา ถ้าคุณกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย หัวใจและหลอดเลือด อัลไซเมอร์ กระดูกพรุน หรือ ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ หรือต้องการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคร้ายต่างๆ เซซามิน สารสกัดจากงาดำ “เสียเงินบาทเพื่อป้องกันดีกว่าเสียเงินพันเพื่อรักษา”

งาดำเซซามิน กับการรักษาโรค

ด้วยสรรพคุณและประโยชน์ของงาดำทั้งทางโภชนาการและทางการแพทย์ ในทางการแพทย์นั้นเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่างาดำและสารอาหารที่อยู่ในงาดำนั้นมีส่วนช่วยในการรักษาโรคร้ายหลายชนิด

 

1. โรคข้อเสื่อม

โรคข้อเสื่อมส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากข้อกระดูกส่วนต่างๆ รับน้ำหนักมากเกินไป ไม่ว่ามีสาเหตุมาจากกการทำงานหรือการออกกำลังกายซึ่งมักจะเกิดบริเวณหัวเข่า สะโพก กระดูกนิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือ ข้อเท้า เป็นต้น เมื่อรับน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้เนื่อเยื่อบริเวณข้อกระดูกถูกทำลายในระยะแรกอาจจะไม่รู้สึกเท่าไร แต่จะค่อยๆเกิดการอักเสบจนเกิดอาการเจ็บในเวลาต่อมา นอกจากนั้นยังมีสาเหตุอื่นๆอีกเช่น การขาดวิตามินดีและจากกรรมพันธ์

จึงมีการวิจัยหาทางป้องกันโรคดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในนั้นได้มีการค้นพบ สารเซซามินที่อยู่ในงาดำ โดยสารเซซามิน จะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารอินเตอร์ลิวคิน-1 เบต้า ซึ่งสารดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจนและสารชีวโมเลกุลต่างๆ ของเนื้อกระดูกอ่อน

2. โรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนนั้นมักเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่และผู้ชราเสียเป็นส่วนใหญ่ นั่นเป็นเพราะเป็นไปตามกระบวนการเจริญเติบโตและเสื่อมสลายของกระดูก ความเสื่อมสลายของกระดูกนั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามอายุที่สูงขึ้น

สำหรับการรักษาโรคกระดูกพรุน ธาตุอาหารที่ช่วยเรื่องกระดูกนั่นคือ แคลเซียม ซึ่งมีอยู่ในงาดำซึ่งสูงกว่านมวัวถึง 6 เท่า และสารเซซามินในงาดำจะช่วยทำให้แคลเซียมสะสมในร่างกายมากขึ้น ทำให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

3. โรคเกี่ยวกับตับ

โรคเกี่ยวกับตับ ตับเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญสำหรับร่างกายคนเรา แต่มีการดูแลตับกันน้อยมาก โดยส่วนมากแล้วมักจะรู้ตัวก็ตอนที่มีปัญหาเรื่องตับแล้ว โดยหน้าที่หลักๆของตับ คือการกำจัดสารพิษทุกชนิดที่เรานำเข้าสู่ร่างกายผ่านทางอาหาร ยา สารเคมี รวมทั้งโลหะหนักต่างๆและสารพิษที่ร่างกายสร้างขึ้น ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคตับติดอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว โดยโรคอันดับหนึ่งก็คือ มะเร็งตับ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเสียชีวิตเนื่องจากเป็นโรคที่ตรวจพบยากกว่าจะรู้ตัวก็ลุกลามจนเกินกว่าที่จะแก้ไข

จากการวิจัย เซซามินในงาดำ มีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น (Promote Liver Regeneration) อีกทั้งยังทำหน้าที่ปกป้องตับไม่ให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษมายาวนาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ และที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นให้ตับกำจัดแอลกอฮอล์ประเภทเอทานอลให้ดียิ่งขี้นไปด้วย

4. โรคมะเร็ง

ตามธรรมชาติของเซลล์ จะมีวงจรชีวิตอยู่ 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแบ่งตัว ขั้นตอนเตรียมการแบ่งตัว และข้้นตอนสุดท้ายคือการสลายตัวเองเป็นขั้นตอนที่เซลล์นั้นจะทำให้ตัวเองตายลง เรียกว่า Program Cell Death แต่สำหรับเซลล์มะเร็งแล้วในขั้นตอนสุดท้ายในเซลล์มะเร็งกลับไม่ทำงานและมีการแบ่งตัวอยู่ตลอดเวลา ต่อมาก็กลายเป็นเนื้องอกและกระจายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

สาเหตุเพราะเกิดจากโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียวกว่า Cyclin D1 ที่มีหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์แบ่งตัวทำงานผิดปกติจึงเกิดการแบ่งเซลล์แบบไม่หยุดยั้งและตัวเซลล์ก็ไม่ยอมสลายตัวเองไปง่ายๆจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ต่อมาได้มีการใช้สารเซซามินที่สกัดจากงาดำ เพื่อยับยั้ง Cyclin D1 ผลปรากฏว่าเซซามินสามารถลดการแสดงออกของ Cyclin D1 ได้จริงโดยจะทำให้เซลล์มะเร็งนั้นหมดฤทธิ์ จากนั้นก็กลายเป็นเซลล์ธรรมดาเจ้าสู่ขึ้นตอนการสลายตัวตามปกติ

5. โรคปอดอักเสบ

โรคปอดอักเสบส่วนใหญแล้วมาจากไข้หวัด อาการของโรคจะมีอาการคล้ายๆโรคไข้หวัดทั่วไป คือ ไข้ ท้องเสีย เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศรีษะ หนาวและไม่มีเรี่ยวแรง

จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์พบว่า สารเซซามินที่พบในงาดำมีฤทธิ์ช่วยลดอาการปอดอักเสบได้ โดยสารเซซามินนั้นสามารถยับยั้งปฏิกิริยาที่ชื่อว่า Cyotokine Stom ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวนั้นเกิดจากการตอบสนองของร่างกายที่ต่อต้านการจู่โจมของเชื้อโรค โดยที่จะเกิดขึ้นรุนแรงกว่าปกติมาก ในการจู่โจมของเชื้อโรคนั้นเองทำให้เกิดสารที่ทำลายเชื้อโรคคงค้างอยู่ที่ปอด ซึ่งส่งผลเสียต่อปอด สารเซซามินช่วยในการยับยั้งปฏิกิริยาดังกล่าว และช่วยรักษาสมดุลของสารที่ทำลายเชื้อโรคไม่ให้ปล่อยออกมาในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น

6. โรคเส้นประสามเสื่อมในโรคเบาหวาน

หนึ่งในโรคที่ตามมากับเบาหวานคือ โรคปลายปราสาทอักเสบ สาเหตุคือปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี และโรคเบาหวานยังทำลายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอีก สำหรับผู้ที่เป็นโรคเส้นประสาทเสื่อมน้ำจะมีอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า บางคนอาจจะเกิดอาการผิดปกติที่อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ทางเดินอาหาร หัวใจ ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องร่วงหรือท้องผูก ปัสสาวะไม่ออก หย่อนสมรรถภาพทางเพศ

มีงานวิจัยว่า สารเซซามินในงาดำนั้นมีความสามารถป้องกันการทำลายเซลล์ซึ่งมีสาเหตุมาจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และเซซามินนั้นจะไปช่วยป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้เสื่อมสลายไปตามปกติ ซึ่งจะส่งผลดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนซ้ำเติมเข้าไปอีก

7. โรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์เป็นอีกโรคที่คนยุคนี้เป็นกันมาก ผู้ป่วยมักจะมีอาการคือ มีความจำเสื่อม จำอะไรไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่แล้วเป็นโรคที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุ แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นคนหนุ่มสาวเช่นกัน

แนวทางการรักษามักจะใช้ยายับยั้งเอนไซม์อะเซติลโคลีนเอสเทอเรสกับผู้ป่วยในระยะเริ่มแรกและระยะกลางซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ซึมเศร้า นอนไม่ค่อยหลับ คลื่นไส้ อาเจียน บางรายก็จะมีอาการก้าวร้าวจึงทำให้ต้องใช้อย่างระมัดระวังที่สุด แต่ก็มีงานวิจัยยืนยันแล้วว่า สารเซซามินในงาดำมีฤทธิ์ที่สามารถยับยั้งการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยจะเข้าไปยับยั้งปฏิกิริยาการเติมออกซิเจนของโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของโรคนี้

8. โรคผมหงอกก่อนวัย

รากผม 1 เส้น จะสร้างผมได้ 1 เส้น ต่อให้ตัดหรือถอนก็ไม่สามารถทำให้เส้นผมเพิมขึ้นได้โดยใช้รากผมเดิม สาเหตุที่เกิดผมหงอกขึ้นมานั้นมีอยู่หลายสาเหตุ อาทิ ความเครียด พักผ่อนน้อย ไม่ได้ดูแลสุขภาพ เป็นต้น นอกจากนั้นอาการผมหงอกก่อนวัยยังเกิดจากโรคที่แฝงอยู่ในร่างกายเช่น โรคหัวใจ โรคไทยรอยด์เป็นพิษ ต่อมไทยรอยด์ทำงานน้อยลง โรคผิวหนัง โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธ์ โรคกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ

สำหรับสรรพคุณของงาดำที่ช่วยให้ผมหงอกก่อนวัยหายไป เนื่องจากในงาดำมีสารอาหารอยู่มากมายที่ร่างกายต้องการ อาทิ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินอี และเกลือแร่ เมื่อร่างกายแข็งแรงก็จะปราศจากโรคต่างๆ จะช่วยยับยั้งปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้โดยสารอาหารเหล่านี้จะสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผมนั่นเอง