ทำไมต้องทานอาหารเสริม? 10 เหตุผลที่ควรทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ทำไมต้องทานอาหารเสริม

เพราะสาเหตุของโรคสมัยใหม่ล้วนเกิดจากพฤติกรรมการับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์และปนเปื้อนสารเคมีเข้าไปสะุสมทำลายเซลล์ในร่างกายให้เสื่อมลง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็น ทางเลือก และ ผู้ช่วยในการดูแลสุขภาพของคนในยุคปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสามารถรับประทานเพิ่มเติมจากการกินอาหารมื้อปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ โดยการบริโภคอาหารเสริมที่ถูกต้องจะไม่ก่อให้เกิดโทษต่างๆ ต่อร่างกาย อาจจะเป็นสารอาหารทดแทนอาหารมื้อปกติ หรือเพื่อการชดเชยสารอาหารให้แก่ร่างกายที่ไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ  มีหน้าที่ช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี แข็งแรงสมบูรณ์สูงสุด

ปัจจัยแห่งความเจ็บป่วยของคนเรานั้นมีหลายประการ ทั้งจากพฤติการรมการดำรงชีวิตประจำวัน สภาพความเป็นอยู่ อากาศ และความเครียด ขาดการออกกำลังกาย รวมทั้งพันธุกรรม แต่อีกปัจจัยคือการย่อยสบายของอาหาร ที่เราบริโภคเข้าไป ยากง่ายเพียงไร ความสามารถในการเผาผลาญอาหาร และการดูดซึมอาหาร ของแต่ละคนไม่เท่ากัน นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมต้องทานอาหารเสริม ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้สกัดสารที่มีคุณค่าจากอาหารให้อยู่ในรูปแบบที่ร่างกายดูดซึมง่ายและมีความเข้มข้นสูงในปริมาณที่เพียงพอต่อการสร้างภูมิต้านทานโรค

เหตุผลที่เราควรทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

         เพราะในแต่ละมื้อของเรา จะมีสักกี่คนที่ทานอาหารได้รับคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ด้วยชีวิตที่เร่งรีบในทุกวัน คนเราจึงเลือกที่จะทานอะไรก็ได้ แค่อิ่ม อร่อย โดยไม่คำนึงถึงคุณค่าของอาหารที่เราทานเข้าไปและผลกระทบต่อสุขภาพของตนเอง ยิ่งนานวัน กลายเป็นพฤติกรรมการรับประทานที่เราเริ่มคุ้นเคยและเลิกใส่ใจกับสุขภาพของตัวเอง และนี่คือเหตุผลของอัตราการเจ็บป่วยของผู้คนในยุคปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทำไมต้องทานอาหารเสริม

อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มเติมจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น
อาหารเสริมถูกผลิตออกมาให้สามารถรับประทานได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ

หลักเกณฑ์ในการพิจรณาเลือกทานอาหารเสริม

อย่างไรก็ตาม เราควรมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเพื่อเลือกสรรผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์คุ้มค่าจริงๆ มารับประทาน

10 เหตุผลที่ยืนยันว่า ทำไมต้องทานอาหารเสริม ในการดูแลสุขภาพ

  1. ยุคเกษตรกรรมเน้นการปลูกพืชผักที่ได้ผลเร็วและปริมาณเยอะๆ ในเวลาสั้นๆ คุณภาพของดินต่ำลง ทำให้คุณค่าสารอาหารของพืชผักด้อยลงด้วย
  2. การใช้สารเคมีและการตกแต่งพันธุกรรมโดยกระบวนการทางชีวเคมีในการเกษตรกรรมที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว
  3. กระบวนการปรุงแต่งอาหารต่างๆ ทำให้คุณค่าสารอาหารสูญเสียไป
  4. การสูญเสียสารอาหารในระหว่างการขนส่งที่ใช้ระยะเวลานาน เช่นอาหารวิตามินซี บีคอมเพล็กซ์ ในพืชผัก เป็นต้น
  5. พฤติกรรมการรับประทานของคนเราเปลี่ยนไป เช่น การทานอาหารไม่เป็นเวลา รีบเร่งในการทาน เคี้ยวไม่ละเอียด ส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและระบบลำไส้
  6. ปัจจัยเสริมจากการทานยาเป็นประจำ ส่งผลกระทบต่อการผลิตวิตามินในร่างกายของมนุษย์เรา
  7. ในยุคปัจจุบันที่เราหลีกเลี่ยงภาวะมลพิษไม่ได้ รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายอย่างไม่รู้ตัว
  8. ในบางช่วงวัยของชีวิตที่ทำให้ระบบร่างกายเปลี่ยนแปลงไป เช่น ผู้สูงอายุมักจะขาดโปรตีน ผู้หญิงวัยทองที่มีระบบฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง
  9. ในยุคสังคมเร่งรีบเช่นปัจจุบัน การรับประทานอาหารตามธรรมชาติ เราได้รับคุณค่าสารอาหารที่ด้วยคุณภาพและไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ
  10. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ล้วนแล้วแต่คัดสรรสารสกัดตามธรรมชาติที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย โดยไม่ผ่านกรรมวิธีใช้สารเคมี และมีประสิทธิผลต่อร่างกายในการนำไปใช้งานได้ในทันที มีความปลอดภัยสูง และเห็นผลดีต่อการดูแลสุขภาพของเรา
ทำไมต้องทานอาหารเสริม

อาหารเสริม ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ? ไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย แม้อาหารเสริมบางชนิดจะผ่านการทดลองในห้องปฏิบัติการมาแล้วก็ตาม แต่อาหารเสริมและส่วนประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น
อาจยังไม่ได้รับการพิสูจน์ถึงประสิทธิผลและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเสมอไป ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดวิธี หรือเกินปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของผู้บริโภคได้ดังนั้น การรับประทานอาหารเสริมแต่ละชนิด จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อผู้บริโภคใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกวิธีในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม

นอกเหนือจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำ แล้ว วิตามินและแร่ธาตุ ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นปัจจัยสำคัญที่ร่างกายต้องการใช้ในการก่อเกิดปฏิกิริยาเคมีตางๆ ไม่ว่าการเผาผลาญให้เกิดพลังงาน การเสริมสร้างภูมิต้านทาน การก่ออักเสบและต้านอักเสล การก่อสร้างผนังเซลล์ และส่วนประกอบต่างๆของเนื้อเยื่อ

 

พบว่าสารอาหารบางอย่างร่างกายสร้างได้เอง เช่น โคคิวเทน กลูต้าไทโอน แต่เมื่ออายุมากขึ้น เช่น เกิน 21 ปี ก็เริ่มขาดแคลน สร้างได้น้อยลง ในขณะที่ร่างกายต้องการเท่าเดิม หรือมากขึ้น จึงต้องเสาะหาเพิ่มเติมเข้าไป ซึ่งก็คือจากอาหารเสริม

สารจำเป็นบางอย่าง เช่น วิตามินซี เป็นสิ่งที่ร่างกายมนุษย์สังเคราะห์ขึ้นเองไม่ได้ จึงต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น  

แร่ธาตุสังกะสี สำคัญเกี่ยวกับการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด การหายของบาดแผล การรับรู้รสและกลิ่น ปัจจัยของเส้นผม และการสร้างตัวอสุจิ ซึ่งก็เกี่ยวโยงได้กับสมรรถภาพทางเพศ การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เม็ดเลือดขาว ต่อมไทมัสเป็นหัวใจของระบบภูมิคุ้มกันโรคเพราะเป็นแหล่งผลิต T–cell สู้เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม แต่เมื่ออายุมากขึ้น ต่อมไทมัสจะเสื่อมและหดตัว ผลิต T–cell น้อยลง ทำให้คนแก่เป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย

แคลเซียม ป้องกันกระดูกพรุน ป้องกันมะเร็งและลดคอเลสเตอรอล คนสูงอายุต้องการแคลเซียมมากอย่างน้อยวันละ 1,000 – 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน แคลเซียมมีมากในนมและผลิตภัณฑ์นม คะน้า เต้าหู้ บรอกโคลี ฯลฯ

แมกนีเซียม เป็นอีกแร่ธาตุสำคัญที่ตรวจการขาดด้วยการตรวจร่างกายหรือเจาะเลือดไม่ได้  ผู้ที่ขาดรุนแรงอาจเกิดอาการชักได้ โดยเฉพาะผู้ดื่มสุรา หรือน้ำอัดลมเป็นประจำ

กลูต้าไทโอน ก็เช่นเดียวกับโคคิวเทน ที่ร่างกายสร้างเองได้ขณะอายุยังน้อย แล้วก็ร่อยหรอไป แต่ความต้องการกลับมีมากขึ้น ทั้งในการต่อต้านสารพิษ ต้านมะเร็ง ความเสื่อมของเลนส์ตา ยับยั้งการสร้างสี ซ่อมแซมวิตามินซี อี และโคคิวเทน ที่ถูกใช้งานไปให้กลับมาใช้ซ้ำได้

กรดไลโปอิค เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ทั้งละลายได้ในน้ำและน้ำมัน ทำให้ซึมผ่านเข้าสู่สมองได้ ไปช่วยจับโลหะหนักสารพิษในสมอง อีกทั้งบทบาทช่วยเผาผลาญน้ำตาล เสริมสร้างอินซูลิน

โอพีซี สมญา Super antioxidant เป็นสุดยอด ฟลาโวนอยด์ เนื่องจากน้ำหนักโมเลกุลต่ำ ละลายน้ำ จึงแทรกซึมผ่านเนื้อเยื่อทั้งหลายได้เป็นอย่างดี ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูงและไว ทำให้มีบทบาทเด่น ไม่ว่าเรื่องของการปกป้องหลอดเลือดจากภาวะแข็งตีบตันของคอเลสเตอรอล LDL ปกป้องอักเสบ ริ้วรอย การทำลายเนื้อเยื่อคอลลาเจน การกระตุ้นเซลล์สร้างสี

วิตามินบี ทั้งหลาย เช่น โฟลิก, บี6 และบี12 จำเป็นในการลดโฮโมซิสทีน อันเป็นภาวะพิษต่อหลอดเลือดหัวใจ เป็นสาเหตุของหัวใจวายที่หลายคนมองว่าสำคัญกว่าคอเลสเตอรอล การวิจัยพบว่ากรดโฟลิกช่วยลดโฮโมซิสทีนในเลือด แต่ผู้สูงอายุมักมีกรดโฟลิกในร่างกายต่ำเกินไป นอกจากนั้นกรดโฟลิกยังช่วยต้านมะเร็งที่ปอด เต้านมและลำไส้ใหญ่ อีกทั้งช่วยลดความเครียด ช่วยความจำ ทำให้อารมณ์ดี ลดอาการเศร้าซึม อาการขาดรุนแรงอาจส่งผลต่อหัวใจล้มเหลว วิตามินบี2 ปกป้องโรคปากนกกระจอก แผลมุมปาก ลิ้นเลี่ยน ริมฝีปากบวม กระบวนการสร้างพลังงานกลูโคส ต้องอาศัยฟอสฟอรัส วิตามินบี และแมกนีเซียมวิตามินบี6 มีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรค เมื่อแก่ตัวร่างกายดูดซึมวิตามินบี6 จากอาหารได้น้อยลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคผลิตเม็ดเลือดขาวน้อย นอกจากนั้นวิตามินบี6 ยังช่วยความทรงจำและช่วยกรดโฟลิกควบคุมระดับโฮโมซิสเทอีนในเลือด ป้องกันหัวใจวาย

ลูทีน ที่มักมาร่วมกับซีแซนทิน ก็พบบทบาทความสำคัญที่เป็นนัยยะมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น พบว่าการรับประทานลูทีน อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี ทำให้มองเห็นชัดขึ้น ในต้อกระจก ส่วนโรคจอประสาทตาเสื่อม

ทองแดง ช่วยลดอัตราเสื่อมการรับประทานวิตามินรวมต่อเนื่องในต้อกระจก พบว่าสามารถชะลอการเกิดการขุ่นของเลนส์ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

โคลีน เป็นสารสำคัญในการสร้างอเซทีลโคลีน อันเป็นสารสร้างพลังในเชิงบวก คลายเครียด ลดความดัน สื่อประสาทให้สมองแจ่มใส จดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี หนีไกลจากโรคสมองเสื่อมทั้งหลาย และยังใช้สร้างซีโรโทนิน เมลาโทนิน ช่วยให้หลับดี ส่วนหนึ่ง นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งของไตรเมทิลไกลซีน (TMG) ในกระบวนการเมทิลเลชั่น ลดสารพิษโฮโมซีสเทอีน ร่วมกับกรดโฟลิกวิตามินบีทั้งหลายด้วย

ซีลีเนียม ช่วยให้อารมณ์ดี คลายกังวล ป้องกันมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ฟื้นประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโรคและสู้กับไวรัส ร่างกายสามารถแปลงซีลีเนียมเป็นกลูต้าไทโอน เป็นสารร่วมต้านมะเร็งที่มีนัยสำคัญสูง ซีลีเนียมยังเป็นทั้งแร่ธาตุเสริมสร้างและต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย 

โครเมียม น้ำตาลในเลือดที่มากเกิน อินซูลินในเลือดที่มากไป ทำให้เป็นเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ และปัญหาปลายประสาท การวิจัยพบว่าโครเมียมทำให้อินซูลินมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยปรับอินซูลินและน้ำตาลในเลือดให้สมดุล นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลร้าย LDL และเพิ่มฮอร์โมน DHEA ชะลอความแก่