สรรพคุณงาดำ สุดยอดคุณค่าสารอาหาร

           งาเป็นพืชล้มลุกที่มีเมล็ดขนาดเล็กสีดำหรือขาว สรรพคุณงาดำ ถูกนำมาใช้เป็นอาหารมากว่า 5,000ปี โดยชาวจีนรู้ซึ้งถึงประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมานาน ส่วนชาวตะวันตกมีความเชื่อว่างาเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพ ชะลอความแก่

สรรพคุณงาดำ

สารสำคัญที่พบในงาดำ

งา นับเป็นธัญพืชที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ยิ่งไปกว่านั้น ในงามีสาร ลิกแนน(lignans) สำคัญ 2 ชนิด คือ เซซามิน(sesamin) และเซซาโมลิน(sesamolin) จากผลการวิจัยพบว่า สารเซซามินมีฤทธิ์ในการเพิ่มอัตราการกำจัดสารพิษ ต้านแบคทีเรีย ยาฆ่าแมลง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยยับยั้งการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและยับยั้งการสร้างคอเรสเตอรอลในตับ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ และไม่ก่อให้เกิดการสะสมในร่างกาย

สารอาหารที่มีประโยชน์ในงาดำ

ในเมล็ดงาดำ มีสารอาหารที่จำเป็นอยู่มากมาย ซึ่งช่วยให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตได้อย่างไม่ขาดสารอาหาร

 1. โปรตีนสูง ซึ่งประกอบอยู่ถึง 16 % ของสารอาหารองค์รวม โปรตีนที่อยู่ในงาดำนั้นย่อยง่ายและถูกแปลงเป็นรูปกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างครบถ้วน
 2. กากใยสูง  ส่งเสริมการขับถ่ายและขจัดสารพิษ และยังส่งเสริมการย่อย และการป้องกันโรคที่เกิดจากสารพิษหรือของเสียตกค้าง  เช่น   โรคมะเร็งลำไส้ เป็นต้น
 3. คาร์โบไฮเดรตชนิดดี การเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล เพื่อเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายจากการย่อยคาร์โบไฮเดรตนั้น ถ้าการย่อยเป็นน้ำตาลเร็วเกินไปตับอ่อนจะทำงานหนัก และสารอินซูลินจะทำให้ระบบอื่นๆ รวน โดยเฉพาะหากสารอินซูลินหลั่งมากผิดปกติ เพราะฉะนั้นการรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดดี จึงจำเป็นอย่างมาก
 4. วิตามิน B รวมสูง    โดยเฉพาะวิตามิน B6 ซึ่งวิตามิน B เป็นกลุ่มสารอาหารที่บำรุงและปกป้องสมองและระบบประสาท ทำให้ทำงานได้อย่างปกติ ชะลอความเสื่อมของระบบ
 5. สารอาหารโอเมก้า น้ำมันทุกชนิดจะมีสารโอเมก้าทั้งพืชและสัตว์ แต่ความสมดุลของโอเมก้าจะไม่เท่ากัน  น้ำมันงาดำมีความสมดุลของโอเมก้า 3-6-9 ที่เป็นประโยชน์กับระบบสมองและหัวใจอย่างสูง และยังส่งเสริมการเพ่ิมไขมันที่ดีให้กับร่างกาย
 6. สารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ เช่น แมงกานีส เหล็ก ทองแดง แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส และไทรนิน เป็นต้น
 7. เป็นแหล่งสำคัญของทริปโนเฟน หรือ วิตามิน E ที่มีส่วนช่วยในเรื่องระบบฮอร์โมน บำรุงผม และ บำรุงผิวให้อ่อนเยาว์นุ่มนวลอยู่เสมอ
 8. สารเฉพาะตัว  จุดเด่นของงาดำนั้น มีสารสำคัญ 3 ชนิดที่ได้รับการวิจัยและศึกษาอย่างสูงในปัจจุบัน  ได้แก่ สารเซซามิน (Sesamin)  สารเซซาโมลิน (Seasamolin) สารเซซาม่อล  (Sesamol) และมีคุณสมบัติทางด้านการแพทย์เป็นอย่างสูง    และ  3  สารสำคัญนี้ มีเฉพาะใน งาดำ เท่านั้น ไม่สามารถหาได้จากแหล่งอื่น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างดีมากกว่าสารอื่นๆ หลายเท่า มีผลการใช้ การป้องกัน และส่งเสริมอวัยวะภายในโดยเฉพาะหัวใจ สมอง ปอด ตับ และไตอีกทั้งยังดีต่อผิว และ ผมอีกด้วย

สรรพคุณของงาดำเพื่อสุขภาพ

     กระแสการดูแลสุขภาพในปัจจุบันมีมากขึ้น โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพตามแนวทางธรรมชาติ เน้นการป้องกัน และการบำบัดรักษา และบรรเทาการเจ็บป่วยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ด้วยคุณสมบัติอันน่ามหัศจรรย์ของงา จึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง เพื่อสุขภาพ และสามารถบำบัดรักษาได้หลายโรค

 • ป้องกันความดันโลหิตสูง ในงาดำ  มีสารเซซามิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิตสูง และสารเซซามอล ช่วยให้หลอดเลือดมีสุขภาพดี ไม่จับตัวเป็นก้อน และให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และยังป้องกันไม่ให้ผนังภายในหลอดเลือดอักเสบ
 • บำบัดข้อเสื่อม คุณสมบัติเด่นของงาคือ อุดมไปด้วยแคลเซียม นอกจากนี้ยังมีเซซามิน ที่ทำการวิจัย โดยศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ พบว่า เซซามินสามารถลดการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนได้
 • ช่วยเพิ่มไขมันดี ในงามีกรดไขมัน โอเมก้า-3 และโอเมก้า-6  กรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ลดโอกาสเกิดลิ่มเลือดอุดตัน และป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง กรดไขมันโอเมก้า-6 ช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หัวใจไม่ต้องทำงานหนัก ลดอาการปวดและอาการอักเสบ
 • ช่วยลดคอเลสเตอรอล ได้มีงานวิจัยพบว่า สารลิกแนนในงา มีความสามารถในการลดไขมัน LDL 
 • ชวยลดน้ำตาลในเลือด จากรายงานการวิจัย งาดำช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และยังทำงานร่วมกับยารักษาเบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่าการทานงาอย่างเดียวหรือใช้ยาอย่างเดียว
 • ช่วยดูแลสมอง สารอาหารสำคัญของงาที่ช่วยดูแลสมอง คือ กรดแอมิโนเมไทโอนีนและทริปโตแฟน ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี แมกนีเซียม ไทอะมีนหรือวิตามินบี 1 ไรโบฟลาวินหรือวิตามินบี 2 ไนอะซินหรือวิตามินบี 3 พิริดอกซินหรือวิตามินบี 6 โฟเลต
 • ช่วยให้ไตแข็งแรง งาดำช่วยเพิ่มพลังให้ไตและตับ ช่วยลดอาการสายตาพล่ามัว เสียงดังในหู ข้อติด ผมหงอกก่อนวัย และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยกำจัดของเสียในตับ
 • ช่วยชะลอวัย งาดำอุุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันโอเมก้า-6 สูง สามารถชะลอความเสื่อม่ของเซลล์ประสาท และยังมีโปรตีนและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สังกะสี ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ และกำจัดสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย
 • ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน เมล็ดงาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และ 6 มีสารลิกแนนช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันจำเป็น ที่ช่วยสกัดกั้นการสร้างฮอร์โมนเอสโทรเจนมาเกินไป ช่วยปรับมาสู่ระดับสมดุล

การทานงาดำ เพื่อให้ได้สารเซซามิน

การทานงาดำเพื่อให้ได้สารเซซามิน ก็ต้องทานให้ถูกต้อง คือต้องทานงาที่บดแล้ว เพราะงาที่ไม่ได้บด ยากที่จะถูกย่อยสลายได้ในทางเดินอาหาร เนื่องจากงามีโครงสร้างที่แข็งแรงมาก ใครที่ทานงาไม่บด ลองสังเกตุอุจจาระตัวเอ็งจะมีเมล็ดงาสีดำปนออกมาเยอะเลย ที่สำคัญต้องทำให้สุกก่อน เวลาคั่วก็ต้องระวังไม่ให้งาไหม้ แต่ถ้าเกิดไหม้ขึ้นมาส่วนมากก็ไม่ค่อยรู้หรอก เพราะมันสีดำเหมือนกัน ดังนั้นหากทานงาไหม้แทนที่จะได้ประโยชน์กลับเป็นโทษแทน และถ้าต้องเก็บงานไว้กินนานๆ ก็ต้องเก็ไว้ไม่ให้เหม็นหืน เพราะการเหม็นหืนคือไขมันที่ถูกออกซิไดซ์ ซึ่งเป็นพิษกับร่างกายและเนื้อเยื่อ สุรปคือ เราสามารถเตรียมงาดำทานเองได้ แต่ต้องมั่นใจหลายเรื่องตามที่กล่าวมา และต้องทานให้ได้ปริมาณที่น่าจะมีผลได้ด้วย คือ ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน

วิธีทานเอมมูร่าเซซามิน

การใช้งาในด้านผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในทางยา

งา ได้ถูกนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในการเสริมสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ นักวิจัยพบว่า งามีปริมาณสารเซซามิน และเซซาโมลินสูง ซึ่งสารทั้งสองชนิดมีข้อมูลทางการวิจัยว่า นอกจากจะช่วยในการลดไขมัน เพิ่มฤทธิ์ของวิตามินอีแล้ว นักวิจัยยังเชื่อว่าฤทธิ์ของสารแอนติออกซิแดนท์ในงา ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ

วิธีทานเอมมูร่า

สรรพคุณงาดำ จากข้อมูลการวิจัยเซซามิน

          ฤทธิ์ในการป้องกันตับ จากการวิจัยพบว่า สารเซซามิน มีฤทธิ์ในการป้องกันตับจากการถูกทำลายโดยเอธิลแอลกอฮอล์ 

         ฤทธิ์ในการป้องกันมะเร็ง เซซามินช่วยลดจำนวนเซลล์มะเร็ง โดยกระบวนการในการต่อต้านเซลล์มะเร็งของเซซามิน ประกอบไปด้วยฤทธิ์ต่างๆ คือ ฤทธิ์ในการเพิ่มอัตราการกำจัดสารพิษจากขบวนการคอนจูเกชั่น  ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ในการเสริมภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ในการต่อต้านการกลายพันธุ์ ฤทธิ์ร่วมกันของกลไกทั้งสี่ดังกล่าว

         ฤทธิ์ในการปกป้องหัวใจ และหลอดเลือด จากการมีไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ ทำให้ระดับไขมัน HDL สูงขึ้น ซึ่งการสูงขึ้นของระดับไขมัน HDL จะเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันหัวใจและหลอดเลือด

        ฤทธิ์ลดความดันโลหิต จากการวิจัยการรับประทานเซซามิน มีผลต่อผู้ที่มีความดันโลหิตสูงโดยฤทธิ์ดังกล่าว มีผลจากฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระของเซซามิน

        ความปลอดภัย ไม่มีการสะสมหรือตกค้างที่ตับ เมื่อทานเซซามิน

 ได้มีการศึกษาวิจัยในห้องปฏิบัติการทางชีวเคมีในสัตว์ทดลองและในคน สามารถสรุปเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา หรือฤทธิ์ทางยาของ สารสกัดเซซามิน ในงาดำ มากมาย ซึ่งสามารถสรุปได้ ดังนี้

งานวิจัย
 1. เป็นสารธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระและภาวะ Oxidative Stress 

 2. ต่อต้านการอักเสบ โดยพบว่าสามารถยับยั้งขบวนการอักเสบได้โดยการไปยับยั้งที่เอนไซม์ Delta-5-Desaturase นอกจากนั้น ยังสามารถยับยั้งการสร้างและออกฤทธิ์ของสารสื่ออักเสบชนิด IL-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alpha

 3. ช่วยลดกทั้งการสังเคราะห์และการดูดซึมสารคอเลสเตอรอล

 4. สามารถทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิดเข้าสู่ ขบวนการ Apoptosis หรือขบวนการทางชีวเคมีที่ทำให้เซลล์ตาย

 5. สามารถยับยั้งการลุกลาม หรือขบวนการ Angiogenesis ของเมะเร็งบางชนิดได้

 6. กระตุ้นให้มีการสร้างสาร IL-2 และ IFN-Gamma จากเม็ดเลือดขาว

 7. ช่วยดูแลเกี่ยวกับ ระดับของไขมันในเลือด

 8. ทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญกรดไขมัน ผ่าน Beta-Oxidation

 9. ช่วยการทำงานของ วิตามินอี และทำให้มีครึ่งชีวิตที่นานมากขึ้น

 10. ผงงาที่ใช้เป็นผงงา ที่มีการบีบน้ำมันออกโดยขบวนการหีบเย็น