เซซามินสารสกัดจากงาดำ

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ สารสกัดเซซามินจากงาดำงานวิจัยที่ทรงคุณค่า มีฤทธิ์ต้านการอักเสบทุกชนิด ดูแลและฟื้นฟูสุชภาพให้แข็งแรง การอักเสบภายในที่มองไม่เห็น คือที่มาของโรคเรื้อรังต่างๆมากมาย

เซซามิน จากงาดำ
เซซามิน ยับยั้งการอักเสบที่ต้นตอ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายเกือบทุกชนิด

โรคเรื้อรังแทบทุกโรคล้วนเกี่ยวข้องกับการอักเสบ เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะภายในของร่างการ ซึ่งเรามองไม่เห็นจึงไม่สามารถล่วงรู้และป้องกันก่อนที่การอักเสบนั้นจะลุกลามจนทำลายอวัยวะภายในไปทั้งหมด กลายเป็นที่มาของโรคร้ายต่างๆมากมาย

การอักเสบ หรือ Inflammation เป็นกระบวนการที่ร่างกายเรามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายในระดับโมเลกุล การอักเสบจะเริ่มต้นจาก ต้นตอของการอักเสบ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้น จากนั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี เป็นเวิถีของการอักเสบ โดยจะมีเอมไซม์ย่อยไขมันส่วนที่อยู่บนผิวเซลล์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโมเลกุลที่มีการกระจายตัวออกไปเป็นสายธาร ซึ่งต้องอาศัยเอมไซมฺ์ในขั้นตอนต่างๆ เช่น delta-5-desaturase, cox1, และ cox2 เป็นต้น ในที่สุดก็ได้เป็นสารสื่ออักเสบ ร่ายกายก็จะเคลื่อนย้ายเซลล์ฺเม็ดเลือดขาวมายังบริเวณที่มีการอักเสบมากขึ้นส่งผลให้เกิดการไหลออกของน้ำในเนื้อเยื่อ จึงเกิดการบวมและมีอุณหภมิเพิ่มสูงขึ้น ณ บริเวณที่มีการอักเสบ หากเป็นการอักเสบภายนอกร่างกายก็จะสังเกตุเห็นว่าจุดที่เกิดการอักเสบจะมีลักษณะปวด บวม แดง และร้อน แต่ถ้ามีการอับเสบที่เกิดขึ้นแบบเรื้อรังภายในร่างกายเราจะทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคข้อกระดูกอักเสบ ข้อเสื่อม เบาหวาน มะเร็ง อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน กระดูกพรุน โรครกระเพาะ และอื่นๆอีกมากมาย

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ

เซซามิน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง พร้อมตัดวงจรหรือลดเส้นเลือดใหม่ที่เป็นน้ำเลี้ยงให้กับเซลล์มะเร็ง

ได้มีการค้นคว้าวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ค้นพบกลไกการออกฤทธิ์ของสารเซซามินในการกำจัดเซลล์มะเร็ง ด้วยการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดใหม่ที่จะนำอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถดูดอาหารได้จนต้องฝ่อไปเองและถูกร่างกายกำจัดในที่สุด

เซซามินเพิ่มประสิทธิภาพให้เซลล์นักฆ่าไปกำจัดเซลล์มะเร็ง ทั้งยังช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ พร้อมกับค่อยๆฟื้นฟูสภาพเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้กลืบคืนมาเป็นปกติ

และ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ได้ทำการวิจัยอีก 1 เรื่อง คือ พบว่าสารเซซามิน สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มต้านทานในร่างกาย เพื่อให้เซลล์ภูมิต้านทานมากำจัดเซลล์มะเร็งอีกทีหนึ่ง ถือเป็นกลไกการออกฤทธิ์ของสารเซซามินเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งที่ครบวงจร ขุดรากถอนโคนถึงต้นตอของเซลล์มะเร็งเลยทีเดียว

เซซามินรักษาโรคข้อเสื่อม

โดยยับยั้งการพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูก ที่ทำให้เกิดโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ โรคกระดูกพรุนได้โดยจะเข้าไปทำให้แคลเซียมประสานกับกระดูกเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการ ทำให้พบว่า สารเซซามินที่สกัดได้จากงาดำ มีกลไกในการออกฤทธิ์ป้องกันและรักษาโรคข้อเสื่อมได้เป็นอย่างดี โดยเซซามินจะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารที่เรียกว่า อินเตอร์ลิวคิน-1 เบต้า ซึ่งเป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจน และสารชีวโมลเลกุลต่างๆของเนื้อกระดูดอ่อน

ข้อเสื่อม

เซซามินช่วยในเรื่องของโรคเกี่ยวกับสมอง

ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดอุดตันในสมอง เส้นเลือดแตกที่ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต โดยสารเซซามินจะเข้าไปช่วยป้องกันเซลล์ประสาทที่ยังดีอยู่ และช่วยฟื้นฟูเซลล์ประสาทที่เสื่อมสภาพ ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด ป้องกันการแข็งตัวของลิ่มเลือดในหลอดเลือดได้ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ

เซซามินปกป้องเซลล์ประสาท

ลดปัญหาปลายประสาทเสื่อมในผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยยับยั้งการอักเสบระดับเนื้อเยื่อและระดับเซลล์เนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง มีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารชื่อ European Joumal of Pharmacology ปี 2012 รายงานว่า เซซามิน สารสกัดจากงาดำ ช่วยดูแลปกป้องไตจากการที่มีความดันโลหิตสูง หรือที่เกิดจากการมีน้ำตาลสูง

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ

เซซามินฟื้นฟูและกระตุ้นการทำงานของเซลล์ตับและไต

เซซามินมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น นอกจากทำหน้าที่ปกป้องตับมิให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษมานานแล้วยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ ด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน microsomal ของตับให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ประเภท ethanol รวมทั้งกระตุ้นเอนไซม์กลูต้าไธโอนรีคันเตส อีกด้วย

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ

เซซามินช่วยเรื่องความงาม

หนึ่งในงานวิจัยที่ทรงคุณค่าต่อวงการเวชศาสตร์ชะลอวัยคือ การค้านพบคุณสมบัติของเซซามิน ที่สามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังของมนุษย์สร้างสารชีวโมเลกุล 2 ชนิดคือ คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิกเพิ่มขึ้นได้ ลดวัยให้ผิวพรรณ เติมเต็มคอลลาเจนโดยไปกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสังเคราะห์คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิก ทำให้ผิวหนังยึดหยุ่นชุ่มชื้นเต่งตึง

ประโยชน์ของเซซามินจากงาดำ

ประโยชน์ของสารเซซามินจากงาดำ นั้นมีมากมาย ถือเป็นสรรพคุณแห่งเซซามินพลังแห่งการเยียวยา ถ้าคุณกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็น มะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย หัวใจและหลอดเลือด อัลไซเมอร์ กระดูกพรุน หรือ ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ หรือต้องการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคร้ายต่างๆ เซซามิน สารสกัดจากงาดำ “เสียเงินบาทเพื่อป้องกันดีกว่าเสียเงินพันเพื่อรักษา”

สรรพคุณเซซามิน มีดังนี้

 1. สรรพคุณเซซามินป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งสร้างหลอดเลือดใหม่ ทำให้ไม่สามารถดูดอาหารได้จนต้องฝ่อตายในที่สุด
 2. สรรพคุณเซซามินกระตุ้นการสร้างสารชีวโมเลกุล IL-2 ทำให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายกำจัดเซลล์มะเร็งได้ดีขึ้น
 3. สรรพคุณเซซามินต่อต้านการอักเสบ
 4. ลดการสร้างเซลล์สลายกระดูก
 5. สรรพคุณเซซามินส่งเสริมการทำงานของเซลล์สร้างกระดูก
 6. ลดการเสื่อมสลายของเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน
 7. ช่วยป้องกันไตจากภาวะความดันโลหิตสูงหรือระดับน้ำตาลสูง
 8. ช่วยทำให้เส้นเลือดขยายตัว
 9. กระตุ้นการสังเคราะห์สารโดปามีนในสมอง จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ประสาท
 10. ป้องกันการบาดเจ็บของเซลล์สมอง และการตายของเซลล์สมองจากภาวะน้ำตาลเกิน
 11. กระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสังเคราะห์คอลลาเจนและกรดไฮยาลูโรนิคทำให้ผิวชุ่มชื้นเต่งตึง

เซซามินจากงาดำมีสรรพคุณเกี่ยวกับความเสื่อม และการอักเสบ เช่น
-ข้อเแสื่อม
-กระดูกเสื่อม
-เบาหวาน
-ความดัน
-ระบบเลือด การไหลเวียนของเลือด เส้นเลือดไม่แข็ง สะอาดขึ้น
-ระบบสอง เช่นความจำ พาร์กินสัน
-กระดูกทับเส้น (ไม่เยอะ) ถ้าเยอะผ่าตัด
-เส้นผม
-สร้างคอลลเจน
-ไต

เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน และการอักเสบ เช่น
-เก้าท์
-รูมตอยด์
-ไทรอยด์
-SLE
-ภูมิแพ้
-สะเก็ดเงิน

เนื้อร้ายและการอักเสบ เช่น
-มะเร็ง เนื้องอก (สร้าง IL2 และตัดเส้นเลือดใหม่ ท่ออาหารที่จะไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง)

เซซามินป้องกันสารพัดโรคร้าย เซซามิน สารสกัดงาดำ เป็นสารลิกแนนชนิดหนึ่งที่มีในงาดำมากที่สุด และมีคุณสมบัติทางชีวภาพสูงมาก ได้แก่ ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดและยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอล ช่วยเสริมประสิทธิภาพของวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ปกป้องระบบประสาท และมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ผลจาการศึกษาทดลองที่ลึกลงไปทำให้พบคุณสมบัติมากกว่าที่เคยรับทราบ โดยเฉพาะในเรื่องของการที่เซซามินสามารถยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนและช่วยเพิ่มมวลกระดูก และยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่ได้อธิบายประสิทธิภาพของเซซามิน

เซซามินมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น นอกจากทำหน้าที่ปกป้องตับมิให้เสื่อมสถาพจากการสะสมสารพิษมานานแล้ว ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ ด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน microsomal ของตับ ให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ประเภท ethanol รวมทั้งกระตุ้นเอนไซม์กลูต้าไธโอนรีดัคเตส อีกด้วย

โดยเซซามินมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิด Cytokine Storm อันเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่รุนแรงกว่าปกติต่อการจู่โจมของเชื้อโรค ทำให้ปอดอักเสบ เมื่อเซซามินเข้าไปยับยั้ง จึงทำให้สารทำลายเชื้อโรคที่ร่างกายผลิตขึ้นมีปริมาณสมดุล การอักเสบของปอดก็ลดลง และที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานให้ทำงานดีขึ้นด้วย

รวมทั้งช่วยสร้างเนื้อเยื่อกระดูก โดยการเพิ่มความสามารถของเซลล์ Osteoblast ในการสร้างเนื้อเยื่อกระดูก และยับยั้งกระบวนการเปลี่ยนจากเซลล์ต้นกำเนิดไปเป็นเซลล์สลายกระดูกได้ เรียกว่า Osteroclastogenesis

โดยเข้าไปกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ประสาท หรือกระตุ้นการทำงานของสารที่เรียกว่า nerve growth factor ซึ่งช่วย ทำให้เซลล์ประสาทฟื้นกลับคืน รวมทั้งเครือข่ายของระบบประสาท และช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ประสาท นี่คือ สิทธิบัตรของงานวิจัยที่ญี่ปุ่นได้จดแจ้งไว้เมื่อปี 2010

ในร่างกายของคนเรามีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Interleukin-2 หรือ IL-2 นี้เป็นสารชีวโมเลกุลชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิต้านทานโดยจะไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดในระบบภูมิต้านทานกำจัดเซลล์มะเร็งหรือสิ่งแปลกปลอม และยังเป็นไซโตไคน์ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้ และจากการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารบริสุทธิ์เซซามินสามารถกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาว สร้างสาร IL-2 ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามินเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งโดยทำให้เซลล์มะเร็งมีอายุสั้นลง