โรคความเสื่อมคืออะไร แล้วทำไมคนเราถึงแก่ ทำไมถึงเป็นโรคความเสื่อม

โรคความเสื่อม คืออะไร?

        โรคความเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยของโครงสร้างอวัยวะเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งอาจเกิดจากความชราของร่างกายที่อายุมากขึ้นหรือการไม่ออกกำลังกาย หรือการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม

        โรคเสื่อมไม่สามารถติดต่อไปยังอีกคนได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันสูง โรคไขมันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต้อกระจก โรคมะเร็งชนิดต่างๆ 

สาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายแก่และเกิดความเสื่อม

        อนุมูลอิสระ และกระบวนการเครียดออกซิเดชัน ( Oxidative Stress) เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายสิ่งมีชีวิตแก่และเกิดความเสื่อมถอยในร่างกาย

สภาวะความเครียดออกซิเดชั่น หรือ Oxidative Stress คือ กระบวนการที่เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ เปรียบเทียบกับกระบวนการที่เราปอกผิวและผ่าแอปเปิ้ลแล้วทิ้งไว้สัมผัสกับอากาศที่มีออกซิเจนสักพักเนื้อแอปเปิ้ลจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ไม่น่ากิน

อนุมูลอิสระ คือ โมเลกุลหรืออะตอมที่ไม่เสียรเนื่องจากขาด อิเลกตรอน ซึ่งโดยปกติใน ร่างกายของเรามีโมเลกุลหรืออะตอมที่มีอิเลคตรอนอยู่เป็นจำนวนคู่ ในกรณีที่ร่างกายมีการสูญเสียอิเลคตรอนจากการถูกอนุมูลอิสระแย่งจับ จะทำให้โมเลกุลของเซลล์ในร่างกายไม่เสถียร ขาดความสมดุล ส่งผลทำให้เซลล์ในร่างกายเสียหาย     ได้

สารอนุมูลอิสระ สามารถเข้าร่างกายได้ทางอากาศ อาหาร น้ำ และความเครียดในชีวิต ทำให้เซลล์ในร่างของเราเสื่อมลง แก่ และพัฒนากลายไปเป็นโรคต่างๆ นั่นเอง เช่น โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคระบบประสาท โรคระบบภูมิคุ้มกัน โรคตา ภาวะชราภาพ

ในระยะสั้น อนุมูลอิสระ มีผลต่อการอักเสบและการทำลายเนื้อเยื่อ

ในระยะยาว อนุมูลอิสระ มีผลต่อความเสื่อมหรือการแก่ของเซลล์หรือเป็นโรคเรื้อรัง

อนุมูลอิสระแบ่งเป็น4 ชนิด

  1. Superoxide onion radicals ชนิดนี้เกิดขึ้นบ่อยที่สุด อนุมูลอิสระชนิดนี้ เกิดขึ้นเมื่อ ไมโทคอนเดรียในเซลล์นำออกซิเจนออกมาใช้เป็นพลังงาน ดังนี้ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ย่อมหนีไม่พ้นที่จะเกิดอนุมูลอิสระชนิดนี้ขึ้นในตัว มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ซุปเปอร์ออกไซด์
  2. ไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ใช้เป็นยาฒ่าเชื้อโรคชนิดหนึ่ง จัดเป็น Free radicals คุณสมบัติของไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ จัดว่ามีความไม่เสถียรเป็นอย่างมาก จึงปล่อยอิเล็กตรอนออกมา ทำให้มีพิษรุนแรง ด้วยเหตุนี้จึงจัดอยู่ในกลุ่ม Free radicals
  3. ซิงเลท ออกซิเจนทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นรุนแรง ซิงเลท ออกซิเจน เป็นอนุมูลอิสระที่มีปฏิกิริยาออกซิเดชันรุนแรง หากร่างกายได้รับรังสี X รังสี UV ภายในร่างกายก็จะเกิดซิงเลทออกซิเจนจำนวนมาก เป็นอนุมูลอิสระอันน่ากลัวเพราะก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ อาทิ มะเร็งผิวหนัง แน่นอนว่า ยังเป็นศัตรูสำคัญสำหรับผิวพรรณของคุณผู้หญิงอีกด้วย
  4. ไฮดรอกซิล เรติคัล มีฤทธิ์ทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นรุนแรงที่สุด กล่าวกันว่า เคมี ไฮดรอกซิล เรดิคัล อยู่ในร่างกายแค่ตัวเดียวก็ทำให้มีโอกาสเสียเชีวิตถึง 50% เป็นอนุมูลอิสระที่ทำให้ร่างกายแก่เร็ว เกิดโรคมะเร็ง และโรคในผู้สูงอายุ เป็นต้น

ร่างกายได้รับอนุมูลอิสระมาจากไหน

โรคความเสื่อม

อนุมูลอิสระจากภายในร่างกาย สามารถผลิตขึ้นเองได้ โดยได้จาก

        การหายใจ จากขบวนการเผาผลาญภายในร่างกายตลอดเวลาซึ่งเราเรียกว่าปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยมีออกซิเจนที่เราสูดเข้าไปใช้ตลอดเวลาเป็นตัวเร่ง

        ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการฆ่าเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ฆ่าสิ่งแปลกปลอมคือเชื้อโรคแล้ว ซากเชื้่อโรคหรือขยะที่เกิดขึ้นจากเม็ดเลือดขาวก็จะเป็นสารพิษในร่างกายเช่นกัน

อนุมูลอิสระจากภายนอกร่างกาย ได้แก่ แสงแดด รังสี UV  ควันจากท่อไอเสีย มลพิษในอากาศ ฝุ่น ควันบุหรี่ แอลกอฮอล์ สารเคมีในอาหาร อาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว อาหารไหม้เกรียม 

       ปัจจุบันสภาพแวดล้อมที่มีอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น ความเครียดในการใช้ชีวิต โภชนาการที่แย่ลง ด้วยความรีบเร่ง รวมทั้งของกินที่อร่อยที่อุดมไปด้วย ไขมัน แต่ไม่มีวิตามิน เกลือเร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ อนุมุลอิสระจึงสามารถทำลายเซลล์ในร่างกายเราได้รวดเร็วและสร้างโรคความเสื่อมให้กับผู้คนมากขึ้น

        อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผักสดหลากสีและผลไม้เกือบทุกชนิด แต่ก็อาจเสริมด้วย อาหารเสริมต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น หรือมีความต้องการที่จะบำรุงร่างกายให้เยาว์วัยหรือใช้ในการบำบัดโรคความเสื่อม