เซซามินคืออะไร เซซามินต้านการอักเสบสาเหตุของโรคร้ายเกือบทุกชนิด

สรรพคุณเซซามินพลังแห่งการเยียวยา

          เซซามินคืออะไร  เซซามินเป็นสารลิกแนนชนิดหนึ่งในงาดำ ซึ่งมีปริมาณมากที่สุด สารดังกล่าวคือสารชีวโมเลกุล ที่ทำหน้าที่ป้องกันตัวเองจากศัตรูพืช รายงานวิจัยที่ผ่านมามากมายต่างค้นพบว่า สารเซซามินมีคุณสมบัติทางชีวภาพสูงมาก สามารถสรุปได้ดังนี้

ตามปกติในชีวิตประจำวัน คนเราจะกินหลายๆอย่างมากมาย แต่ที่หลักๆ ก็มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกาย สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต จะถูกร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานก่อน ซึ่งหากว่าพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตหมดก็จะหันมาหาพลังานแหล่งอื่นๆ ที่กินเข้าไป นั่นคือ ไขมัน ปกติแล้วคาร์โบไฮเดรตที่กินเข้าไปมักจะเพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันอยู่แล้ว ส่วนพวกไขมันนั้นมักจะกลายเป็นส่วนเกิน และสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นเป็นที่มาของโรคร้ายนานาชนิด สารเซซามิน มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันส่วนเกินเหล่านั้น เป็นการตัดวงจรการเกิดโรคร้ายที่เกี่ยวกับไขมันส่วนเกิน ซึ่งข้อมูลนี้ได้รับการยอมรับจากนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

สารเซซามินที่ได้มาจากงาดำนั้น เป็นสารที่ออกฤทธิ์การยับยั้งได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งกระบวนการ การสั้งเคราะห์คอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

วิตามินอีเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เข้ามาสู่ร่างกาย วิตามินที่มีน้อยย่อมไม่อาจจะจับอนุมูลอิสระได้หมด ส่วนที่หลุดรอดไปก็จะก่อผลร้ายต่อร่างกายต่อไป เซซามินเป็นสิ่งช่วยกระตุ้นให้วิตามินอี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นสินเท่าร้อยเท่า ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารพิษน้อยลง

เซลล์ในระบบประสาท อย่างเซลล์สมองนั้น เป็นเซลล์ที่ไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้ นับวันยิ่งสึกหรอลงไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาและอายุขัย อีกทั้งเรื่องการกิน โรคภัยไข้เจ็บก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างความเสียหายให้แก่เซลล์สมอง ปัจจุบันมีการวิจัยพบว่า สารเซซามินเป็นสารจากธรรมชาติที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์สมองได้ 

ช่วยลดปฏิกิริยาความเครียดระดับเซลล์ในเนื้อเยื่อ เซซามินเป็นสารที่เกิดจากธรรมชาติ มีความสามารถลดความเครียดภายในระดับเซลล์ ส่งผลให้ไม่สูญเสียความสมดุลไป ทำให้จิตใจของคนเราปกติ 

สารเซซามินถือว่าเป็นสารต้านการเกิดมะเร็งชนิดหนึ่ง โดยจะทำหน้าที่ยับยั้งกระบวนการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติ ที่จะเกิดขึ้นในร่างกายของคนเรา ซึ่งจะส่งผลให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งในเวลาต่อมา เมื่อเซลล์เหล่านี้ลดน้อยลงย่อมจะลดอัตราการเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งตามไปด้วยเช่นกัน 

 มีการค้นคว้าวิจัยสรรพคุณด้านนี้เป็นพิเศษในเชิงลึก นั่นเป็นเพราะว่าการอักเสบนั้นเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาอย่างมากมายโดยเฉพาะโรคข้อเสื่อม ซึ่งคนไทยเป็นกันมากในปัจจุบัน

งานวิจัยเซซามิน ค้นพบเพิ่มเติม โดย ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ

          แต่จากการศึกษาวิจัย เซซามินคืออะไร ของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ และทีมงานทำให้ค้นพบสรรพคุณของเซซามินว่า สามารถยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นสารเหตุของโรคข้อเสื่อมที่ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อน โดยเน้นเฉพาะคุณสมบัติในด้านการต่อต้านการอักเสบ แล้วมาวิจัยในห้องทดลอง ทำให้พบกลไกการทำงานของสารเซซามิน ที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบทุกชนิด ตั้งแต่การอักเสบของกระดูก การอักเสบของตับ ปอด และอื่่นๆ

กลไกการออกฤทธิ์ของเซซามิน จะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารที่เรียกว่า อินเตอร์ลิคิววัน-เบต้า ( IL-1 Beta ) ซึ่งเป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจน และสารชีวโมเลกุลต่างๆ ของเนื้อกระดูกอ่อน ดังนั้นหากผู้จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้รับสารเซซามินในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะสามารถป้องกันหรือระงับอาการของโรคข้อเสื่อม และข้ออักเสบได้ ยิ่งกว่านั้น สารเซซามินยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์สร้างกระดูกช่วยเพิ่มมวลกระดูก ดีต่อผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน

สารเซซามินในงาดำมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้น ( Promote Liver Regeneration ) นอกจากหน้าที่ในการปกป้องตับมิให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษมายาวนานแล้ว สารเซซามิน ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ ด้วยการกระตุ้นเอนไซม์ใน microsomal ของตับ ให้มีความสามารถในการกำจัดแอลกอฮอล์ประเภท ethanol รวมทั้งกระตุ้นเอนไซม์กลูต้าไธโอน รีดัคเตส

วงจรชีวิตของเซลล์ในร่างกาย เซลล์ทุกเซลล์ต้องผ่าน 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ ขั้นตอนแบ่งตัว ขั้นตอนเตรียมการแบ่งตัว การสลายตัวเอง เรียวกว่า program cell death เซลล์ปกติทุกชนิดต่างดำเนินไปตามขั้นตอน แต่ในเซลล์มะเร็ง program cell death กลับไม่ทำงานตามปกติ จึงทำให้เซลล์มะเร็งแบ่งตัวตลอดเวลา เกิดเป็นเนื้องอกและกระจายตัวไปได้ไม่สิ้นสุด ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า Cyclin D1 ทำหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์แบ่งตัวมากผิดปกติ ไม่ยอมสลายตัวเองจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ทั้งยังมีส่วนช่วยให้เซลล์รอดพ้นจากการถูกฆ่า ด้วยการซ่อมแซมดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็งที่เสียหายจากการทำเคมีบำบัด และการฉายแสงรักษา นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Cyclin D1 เป็นตัวการในการส่งเสริมการเติบโตของเซลล์มะเร็งส่วนใหญ่ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งผวิหนัง และมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น เมื่อมีการทดลอง ในเซลล์มะเร้งเต้านมชนิดรุนแรง ผลปรากฏว่า สารเซซามินสามาถลดการแสดงออกของ โปรตีน Cyclin D1 ได้จริง โดยการไปกระตุ้นการสลาย Proteasome เมื่อ Cyclin D1 หมดฤทธิ์ เซลล์มะเร็งก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสลายตัวเองตามปกติ ซึ่งเป็นกลไกที่สำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งนั่นเอง

สารเซซามินช่วยลดอาการปอดอักเสบได้ เนื่องจากเซซามินมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิด Cyotkine Storm อันเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่รุนแรงกว่าปกติ ต่อการจู่โจมของเชื้อโรค ทำให้เกิดการสะสมของสารที่จะทำลายเชื้อโรคมากเกินไปในปอด เป็นผลใหปอดอักเสบกระทั่งผู้่ป่วยเสียขีวิต เมื่อเซซามินเข้าไปยับยั้งปฏิกิริยาดังกล่าว ทำให้สารทำลายเชื้อโรคที่ร่างกายผลิตขึ้นมีปริมาณสมดุล การอักเสบของปอดก็ลดลงด้วย

นอกจากสารเซซามินจะช่วยยับยั้งการเกิด Cytokine Storm แล้ว ยังกระตุ้นภูมิต้านทานให้ทำงานดีขี้นด้วยในเวลาเดียวกัน

มีรายงานว่า สารเซซามินสามารถป้องกันการทำลายเซลล์ อันเนื่องจากภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ โดยป้องกันมิให้เซลล์เข้าสู่โปรแกรมการฆ่าตัวเอง โดยเฉพาะเซลล์ประสาท และปลายประสาท ส่งผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งมักมีโรคแทรกซ้อนจากปัญหาปลายประสาทเสื่อม

มี งานวิจัยเซซามิน มากมายยืนยันว่า สารเซซามินสามารถยับยั้งปฏิกิริยาการเติมออกซิเจนของโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้

เซซามินคืออะไร

กินอาหารให้เป็นยา ดีกว่ากินยาให้เป็นอาหาร

เซซามินคืออะไร

ผลงานวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ เกี่ยวกับเซซามินในผลิตภัณฑ์ เอมมูร่า

สารสกัดเซซามินบริสุทธิ์ สามารถยับยั้งการทำงานของสารสื่ออักเสบชนิด IL-1 Beta ได้ โดยการศึกษาทำการวิจัยในเซลล์กระดูกอ่อนที่ถูกกระตุ้นด้วย IL-1 Beta และเซซามิน จากนั้นทำการศึกษาระดับโมเลกุล และพบว่า สารเซซามิน สามารถยับยั้งการออกฤทธิ์ของ IL-1 Beta ได้ เป็นผลทำให้มีการทอลองของเอมไซม์ MMP13 ที่ไปช่วยย่อยสลายคอลลาเจน และสารชีวโมเลกุลอื่นในกระดูกอ่อนได้อย่างชัดเจน

สารสกัดเซซามินบริสุทธิ์ สามารถลดปริมาณการสร้างหรือสังเคราะห์สารสื่ออักเสบชนิด Interluekin-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alphaได้  ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาวิจัยโดยการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 ซึ่งเป็นผลทำให้มีการหลั่งสารสื่ออักเสบเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อได้รับสารเซซามินร่วมด้วย จะทำให้มีกาสร้างและปล่อยสารสื่ออักเสบ IL-1 Beta ออกมาลดลงอย่างเห็นได้ขัดเจน

เมื่อทำการศึกษาวิจัยในอาสาสมัคร โดยให้กินแคปซูลงาดำ รำข้าวสีนิล และแป้งข้าวที่ผ่านขวนการนึ่งพิเศษ ขนาดบรรจะ 500 mg จำนวน 2 แคปซูล ตอนเช้า และ เย็น เป็นระยะเวลา 15 วัน เพื่อทำการตรวจสอบการแสดงออกของยีน ที่สร้างสารชีวโมเลกุลชนิด IL-2 และ IFN-Gamma ซึ่งเป็นสารขีวโมเลกุลที่ผลิตขึ้่นมาจากเม็ดเลือดขาวและมีคุณสมบัติที่สามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายมี ภูมิต้านทานมากขึ้น ซึ่งพบว่ามีการเพิ่มขึ้น Cytokines ทั้ง 2 ชนิด ในเลือดของอาสาสมัตรทุกคน