โปรตีน สำคัญแค่ไหน ทำไมขณะลดน้ำหนัก ถึงขาดโปรตีนไม่ได้

โปรตีน ช่วยให้ร่างกายของเราอิ่มได้นานขึ้น ช่วยลดความอยากอาหาร

        หากว่าคุณได้กินอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่ทำให้เราอิ่มได้นานเพราะร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยสลายโปรตีนค่อนข้างนานมากกว่าการย่อยแป้งหรือย่อยคาร์โบไฮเดรต

หากขาดโปรตีนจะเกิดอาการอ่อนแรง

        โปรตีนคือสารอาหารที่มีผลอย่างมากต่อการทำให้ร่างกายของเรามีเรี่ยวแรงในการทำงานต่างๆ รวมถึงการออกกำลังกายด้วย โปรตีนจะบำรุงกล้ามเนื้อของเราให้พร้อมสำหรับการทำงานหนักๆและถ้าหากว่าเราไม่ได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมนั้นก็อาจจะส่งผลในเรื่องของแรงในการทำงานและออกกำลังกาย จะเกิดอาการอ่อนแรง อ่อนเพลีย

ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและความแข็งแรง

โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ
โปรตีน สร้างกล้ามเนื้อ

        ในช่วงที่ลดน้ำหนักจะทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนลดลง โปรตีน มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อการที่มีหุ่นสวยงาม กระชับ ต้องทานโปรตีนให้เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมๆ กับการลดไขมัน

ช่วยเร่งการเผาผลาญ และ เบิร์นไขมัน

        ร่างกายต้องการใช้พลังงานในการย่อยอาหารและโปรตีนช่วยเร่งระบบเมตาบอลิซึมและเพิ่มอัตราการเผาผลาญแครอรี่ได้มากกว่า

ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอจากการออกกำลังกาย

        ลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ

เป็นไงคะ สำหรับผู้ที่กำลังลดความอ้วนหรือออกกำลังกายเป็นประจำ อย่าลืมเสริมพลังงานให้ร่างกายด้วยโปรตีนกันนะคะ หากร่างกายเกิดภาวะขาดโปรโตีน จะทำให้ เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อลีบเล็ก หย่อนยาน ไม่กระชับไม่เฟิร์ม

โปรตีน ดีต่อสุขภาพอย่างไร

โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกในร่างกายของคนเราที่สำคัญคือโปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆของร่างกาย

หน้าที่สำคัญของโปรตีน

  • ให้กรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น
  • สร้างกล้ามเนื้อและโครงสร้างของร่างกาย รวมทั้งช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆที่สึกหรอ
  • สร้างสารทำงานต่างๆ ในร่างกาย เช่น เอนไซม์ และฮอร์โมนหลายชนิดรวมทั้งช่วยนำพาและขนส่งสารหลายชนิดในเลือด
  • สร้างภูมิต้านทาน โดยสร้างาสารแอนติบอดี้ ทำหน้าที่จับและทำลายสารแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย
  • ดูแลสมดุลของเหลว โปรตีนในเลือดทำหน้าที่รักษาสมดุลออสโมติก ทั้งในเลือดและในเซลล์
  • สร้างกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญที่สุดในร่างกาย
  • เป็นแหล่งพลังงาน ในบางภาวะที่ร่างกายขาดอาหารอย่างรุนแรง ร่างกายสามารถสลายโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโนอิสระเพื่อนำไปสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย

โปรตีนสำคัญต่อเซลล์ในร่างกายส่วนไหนบ้าง

เซลล์สมอง โปรตีนสำคัญต่อการสร้างเอนไซม์ทุกชนิดที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการทำงานของสมอง ถ้าได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจะช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ช่วยให้อารมณ์กระปรี้กระเปร่าและผ่อนคลาย

เซลล์ตา โปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญต่อการพัฒนาเซลล์ดวงตาในระยะต่างๆ และโปรตีนบางชนิดช่วยซ่อมแซมเซลล์ประสาทตาในกรณีการเกิดโรคจอรับตาเสื่อมตามวัย

เซลล์หัวใจ โปรตีนสำคัญต่อกลไกการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของหัวใจ ความผิดปกติของโปรตีนบางชนิดเป็นดัชนีวัดภาวะหัวใจล้มเหลว

เซลล์กระเพาะ โปรตีนมีส่วนสำคัญต่อการสร้างภูมิต้านทานของกระเพาะ และสัมพันธ์กับสุขภาพและการเกิดโรคกระเพาะ

เซลล์ผม ถ้าเซลล์ผมได้โ้รับโปรตีนที่มีคุณภาพดีเพียงพอจะช่วยด้านสุขภาพและความแข็งแรงตลอดจนการเจริญงอกงามของเส้นผม

เซลล์ผิว โปรตีนจำเป็นต่อการสร้างผิวหนังส่วนที่อยู่ด้านนอกสุด โดยทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับกลไกการสร้างเคราติน ถ้าเซลล์ผวิได้รับโปรตีนเพียงพอจะทำให้ผิวมีสุขภาพดี และทำหน้าที่ได้ตามปกติ

เซลล์สืบพันธ์ โปรตีนสำคัญต่อการสร้างเซลล์สเปิร์ม จำเป็นต่อการเจริญของระบบสืบพันธ์ทั้งหญิงและชาย และช่วยพัฒนาระบบฮอร์โมนที่ควบคุมการเจริญพันธ์

เซลล์เล็บ โปรตีนมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเล็บ สามารถใช้โปรตีนเพื่อร่วมรักษาโรคที่เกี่ยวกับเล็บ  

ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับในแต่ละวัน ด้วยความที่กิจกรรมในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้ความต้องการโปรตีนของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราควรบริโภคในปริมาณเท่าใดในแต่ละวันการคำนวณความต้องการโปรตีนมีอยู่ง่ายๆดังนี้
สำหรับคนทั่วไป ที่ต้องการโปรตีนในการใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปริมาณโปรตีน 0.8 ถึง 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่นถ้าน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัมปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 48 – 60 กรัม ต่อวัน
สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนเป็นพิเศษ เช่นคนที่กำลังเล่นกล้าม กลุ่มคนเหล่านี้จะต้องการโปรตีนมากเป็นพิเศษ เพราะว่าการเล่นกล้ามคือการทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บและต้องการโปรตีนเข้าไปซ่อมแซม เพื่อให้กล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นมาใหม่ และใหญ่ขึ้น ปริมาณโปรตีน 1 ถึง 1.5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 80 – 120 กรัม ต่อวัน