สวยจากภายในสู่ภายนอก กับเคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดี ที่คุณควรรู้

        สวยจากภายในสู่ภายนอก การดูแลผิวด้วยครีมบำรุงต่างๆ เป็นเพียงการดูแลระดับต้นในชั้นหนังกำพร้าเท่านั้น เพราะครีมบำรุงไม่สามารถซึมเข้าสู่ชั้นหนังแท้ได้ การดูแลผิวในระดับที่ลึกกว่านั้น จึงต้องเป็นการรับประทานเพื่อเข้าไปทำงานในระดับเซลล์

        ชั้นหนังกำพร้า เป็นผิวชั้นบนสุดที่สัมผัสกับสภาพแวดล้อมโดยตรง ทำหน้าที่ในการป้องกันอวัยวะและเซลล์ในร่างกายไม่ให้กระทบกับสภาพแวดล้อมดภายนอก

        ชั้นหนังแท้ เป็นชั้นผิวหนังที่อยู่ของต่อมและเส้นประสาทสำคัญต่างๆ รวมถึงเส้นใยคอลลาเจน และอิลาสติน ซึ่งทำหน้าที่ในการรองรับโครงสร้างผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่นและแข็งแรง นอกจากนี้ยังส่งผลแบบเดียวกันกับ ผม เล็บ และข้อต่ออีกด้วย

        ชั้นใต้หนังแท้ เป็นชั้นไขมัน ทำหน้าที่หลักคือควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย และรองรับแรงกระแทกจากผิวหนังด้านบนไม่ให้เข้าถึงอวัยวะ

ปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมของผิว

     ตามกลไกธรรมชาติ ร่างกายจะสร้างสารเพื่อป้องกันความเสื่อมของเซลล์อยู่ตลอดเวลา แต่เนื่องจากปัจจัยต่างๆทำให้อัตราการสร้างสารเหล่านั้นลดลงจนทำให้ความเสื่อมปรากฏสู่ภายนอก

ปัจจัยภายนอก เป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ได้แก่ วัย แสดงแดด ลม-ความชื้น-อุณหภูมิ มลภาวะ

ปัจจัยภายใน เป็นสิ่งที่ควบคุมได้ ได้แก่ การนอนหลับ การดื่มน้ำ อาหาร การออกกำลังกาย ความเครียด หลีกเลี่ยงสารอันตราย

สารอาหารที่จำเป็นในกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

     ถ้าเราเข้าใจกระบวนการทำงานในร่างกายในระดับเซลล์ แล้วเติมสารอาหารที่จำเป็นเข้าไป เราก็จะสามารถยับยั้งสาเหตุของความเสื่อมได้

     คอลลาเจนเป็นโปรตีน ที่เราสร้างขึ้นจากกรดอะมิโนจำเป็น และที่เราสร้างขึ้นได้เองในร่างกาย มีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นโปรตีนสามสายที่เรียกว่า ทริปเปิ้ล เฮติกซ์ คอลลาเจน ในร่างกายมนุษย์จะต้องถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์เท่านั้น การรับประทานคอลลาเจนจากแหล่งต่างๆ เข้าไป ร่างกายจะย่อยให้กลายเป็นสารอาหาร เช่น โปรตีน ไลซีน และกรดอะมิโนชนิดต่างๆ เพื่อใช้ในการสังเคราะห์คอลลาเจนต่อไป

เซซามินชะลอวัยอย่างยั่งยืน ดูแลระดับชั้นผิวหนัง

การทำงานระดับเซลล์ในร่างกาย

การทำงานระดับเซลล์ในร่างกาย จำเป็นต้องอาศัยอาหารที่จำเป็นหลายอย่าง เพื่อการทำงานที่สอดคล้องสัมพันธ์กัน การรับสารอาหารเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งจะไม่สามารถทำให้กระบวนการในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี และรับสารอาหารที่ครบถ้วนเพื่อให้เสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกัน

สารอาหารที่จำเป็นในกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

กลูต้าไธโอน ทำหน้าที่เสมือนหน่วยรักษาความปลอดภัยของร่างกาย โดยการกำจัดอนุมูลอิสระได้ดีมากอีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษในการนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆเสมือนแบตเตอรี่ นอกจากนั้นยังเป็นสารสำคัญในกระบวนการการยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวอีกด้วย

เซซามิน จากผลงานการวิจัยของนักวิจัยคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าเซซามินช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวหนังให้มีการแสดงออกทางพันธุกรรมเพื่อเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนและกรดไฮยาลูรอนิกได้มากขึ้น

วิตามินซี สารสำคัญในปฏิกิริยาชีวเคมีในร่างกายตั้งแต่การฟอร์มตัวของเส้นใยคอลลาเจนโดยจะมีส่วนช่วยในทุกขั้นตอนตั้งแต่การบิดเกลียวของสายโปรตีนและเชื่อมสายโปรตีน 3 สาย เข้าด้วยกันจนกลายเป็นเส้นใยคอลลาเจนในที่สุด

Hydrolyzed Callagen เป็นคอลลาเจนโมเลกุลเล็ก ทำให้ร่างกายสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์คอลลาเจนได้ในทันที

สวยจากภายในสู่ภายนอก

โค เอ็นไซม์ คิว เท็น เป็นที่ทราบกันว่า เป็นตัวช่วยในการสร้างพลังงานในระดับเซลล์ ในการสังเคราะห์คอลลาเจนก็ต้องใช้พลังงานเช่นเดียวกัน อีกทั้งโค เอ็นไซม์ คิว เท็น ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาก ที่จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดจากปฏิกิริยา Oxidation Stress อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

สวยจากภายในสู่ภายนอก ก็ควรที่จะทำควบคู่กันไปทั้งการบำรุงและการรับประทาน เพื่อที่จะช่วยดูแลผิวพรรณของคุณให้ดูอ่อนเยาว์ ดูสุขภาพดี หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้ผิวเสื่อมเร็ว และเสริมอาหารให้กับผิว เพื่อจะได้สวยอย่างยั่งยืนและปลอดภัย