มะเร็งตับ กับงานวิจัยเซซามิน รักษาได้จริงไหม

     มะเร็งตับ (Liver Cancer)  เป็นโรคมะเร็งที่สามารถพบได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของมะเร็งที่เกิดขึ้นในผู้ชายไทย ทั้งยังพบมากเป็นอันดับ 4 ของผู้ป่วยมะเร็งรวมกันทั้งชายและหญิง ส่วนมากมะเร็งตับมักพบในผู้ป่วยที่มีอายุ 30 – 70 ปีและพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงประมาณ 2 – 3 เท่า 
     มะเร็งตับ ในระยะแรกมักไม่แสดงอาการ กว่าผู้ป่วยจะได้เข้ารับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งตับ โรคก็มักจะพัฒนาเข้าสู่ระยะสุดท้ายของมะเร็งตับแล้ว

     โดยปรกติร่างกายของเรามีการกำจัดของเสียออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ ลมหายใจออก เหงื่อและอุจจาระอยู่แล้วโดยมีตับเป็นตัวทำลายพิษ และตระเตรียมการจัดส่งสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งนี้ ตับจะกำจัดของเสียผ่านทางเลือดแดงที่ออกทางหัวใจซึ่งทุกครั้งที่หัวใจบีบตัวจะมีการส่งผ่านเลือดจำนวน 1 ใน 4 ผ่านตับ เพื่อทำการกรองและกำจัดสารพิษที่ปมมากับอาหาร ก่อนจะถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่างของร่างกาย  ตับไม่เพียงแต่ช่วยขับสารพิษจากอาหารที่เรากินเข้าไปเท่านั้น แต่ตับยังคอยทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันและทำลายเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆที่ผ่านเข้ามาในร่างกาย ถือว่าเป็นเกราะกำบังที่สำคัญของร่างกายเลยทีเดียว
หน้าที่ต่างๆของตับจะอาศัยการทำงานของเซลล์ตับ ซึ่งมีหน้าที่หลากหลาย ดังนี้

   ผลิตน้ำดี ซึ่งจัดเป็นหน้าที่หลักของเซลล์ตับ
   ควบคุมเมแทบอลิซึมของสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ การสังเคราะห์น้ำตาลกลูโคสจากกรดอะมิโน     กรดแลคติค หรือกลีเซอรอล
   การสลายโมเลกุลของไกลโคเจน เพื่อผลิตน้ำตาลกลูโคสออกสู่กระแสเลือด
   การสร้างไกลโคเจนจากน้ำตาลกลูโคส
   ควบคุมเมแทบอลิซึมของไขมัน โดยเฉพาะการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
   ผลิตสารที่เป็นปัจจัยการแข็งตัวของเลือด (clotting factors)
   แปรรูปโมเลกุลของฮีโมโกลบินที่ได้จากการทำลายเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุจากม้าม 
   แปรสภาพสารพิษและยาต่างๆให้อยู่ในรูปที่ร่างกายสามารถขับถ่ายออกไปได้ กระบวนการนี้เรียกว่า เมแทบอลิซึมของยา
   เปลี่ยนแอมโมเนียที่เกิดจากการสลายโปรตีนให้เป็นยูเรีย เพื่อนำออกทางปัสสาวะ
   เก็บสะสมวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน B12 เหล็ก และทองแดง
   ช่วยร่างกายสร้างโปรตีนวิตามินเอ และคอยเก็บธาตุเหล็กที่เกิดจากการที่เม็ดเลือดถูกทำลาย

เซซามินกับการทำงานของตับ
    เซซามินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายสารก่อมะเร็งที่พบในตับ รวมทั้งไขมันยาวที่เกาะรัดรอบตับ โดยการตัดให้เป็นชิ้นเล็ก และสลายโดยทำให้แตกตัวเพื่อขับออกจากร่างกายได้ง่าย ทำให้เซลล์ตับที่ถูกรัดด้วยไขมันและสารพิษต่างๆที่ติดอยู่ในไขมันสะอาดขึ้น และมีโอกาสสร้างเชลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ที่ถูกทำลาย
     เซซามินกระตุ้นเอ็นไซม์ที่ตับสร้างขึ้นเพื่อทำลายสารพิษต่างๆที่สะสมไว้ที่ตับ เช่น สารพิษจากสุรา สารเคมีที่ใช้ในผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ น้ำ ยาย้อมผม และยาทาเล็บ การระเหยของน้ำมันเชื้อเพลิง และพิษตกค้างจากไวรัสบี ทำให้เซซามินสามารถรักษาโรคตับแข็ง และมะเร็งตับ ได้ดี
     งานวิจัยที่ทำขึ้นในห้องแลป พบว่า เซซามิน มีหน้าที่หลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อตับ เช่น
   ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ
   ทำหน้าที่ช่วยให้เซลล์ของตับ regenerate(การงอกใหม่) หรือ promote liver regeneration (ส่งเสริมการฟื้นฟูของตับ)
   ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์สำหรับใช้ในการทำลายสารพิษ กระตุ้นให้เอ็นไซม์ใน microsomal ของเซลล์ตับมีความสามารถกำจัดแอลกอฮอล์ ประเภท beta-oxidation ให้ผลดีมากในผู้ป่วยที่เป็นไขมันตับหรือโรคตับแข็ง
   ทำหน้าที่กระตุ้นเอ็นไซม์ของตับที่ใช้ในการทำลายสารพิษ เช่น พวก glutathione reductase

สรุปสารเซซามินในงาดำมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ตับฟื้นตัวได้ดีขึ้นนอกจากหน้าที่ในการปกป้องตับมิให้เสื่อมสภาพจากการสะสมสารพิษและช่วยเสริมประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษของตับ และในสารเซซามินยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทำให้เซซามินช่วยในเรื่องของโรคมะเร็งตับ ทางที่ดีที่สุดคือ การป้องกันดีกว่าการรักษา หันมาใส่ใจดูแลตับ เพราะตับเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดในร่างกาย