เซซามินรักษามะเร็ง นักวิจัยไทยค้นพบเซซามินสารสกัดงาดำต้านมะเร็ง

เซซามินรักษามะเร็ง

กลไกของ เซซามินรักษามะเร็ง คือเซซามินสามารถไปกระตุ้นให้หรือทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิด เกิดกระบวนการที่เรียกว่า เซลล์ฆ่าตัวตายเอง เซซามินมีผลต่อกระบวนการสร้างหลอดเลือดใหม่ พอเซลล์มะเร็งไม่มีเลือดไปเลี้ยง ก็อดอาหารและฝ่อตาย เซซามินช่วยลดภาวะอนุมูลอิสระสูงสร้างระบบภูมิต้านทานในร่างกาย เพื่อให้เซลล์ภูมิต้านทานมากำจัดเซลล์มะเร็งอีกทีหนึ่ง จะเห็นว่ากลไกการออกฤทธิ์ของเซซามินสารสกัดงากจาดำ เพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง เป็นกระบวนการที่ครบวงจร ขุดรากถอนโคนถึงต้นตอของเซลล์มะเร็งเลยทีเดียว  

เซซามินยับยั้งเซลล์มะเร็งโดยการทำให้มะเร็งมีอายุสั้น

เซลล์มะเร็งเกิดขึ้นได้อย่างไร

          เมื่อร่างกายได้รับสารก่อมะเร็ง เช่น สารเคมี ไวรัส รังสี สิ่งเหล่านี้จะทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลง และในที่สุดเซลล์ปกติก็จะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ถ้าระบบภูมิต้านทานของร่างกายไม่สามารถทำลายเซลล์นั้นได้ เซลล์มะเร็งก็จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วกลายเป็นก้อนมะเร็งต่อไป

          เบื้องต้นเราต้องทำความเข้าใจวงจรชีวิตของเซลล์ในร่างกายก่อนว่า เซลล์ทุกเซลล์ต่างต้องผ่าน 3 ขั้นตอนด้วยกัน คือ ขึ้นตอนแบ่งตัว ขั้นตอนเตรีมการแบ่งตัว และขึ้นตอนสุดท้าย คือการสลายตัวเอง หรือขั้นตอนการทำให้ตัวเองตายลง เรียกว่า program cell death เซลล์ปกติทุกชนิดต่างดำเนินไปตามขั้นตอนทั้งสามนี้ด้วยกันทั้งสิ้น แต่ในเซลล์มะเร็ง program cell death กลับไม่ทำงานตามปกติ จึงทำให้เซลล์มะเร็งแบ่งตัวตลอดเวลา เกิดเป็นเนื้องอก และกระจายตัวไปได้ไม่สิ้นสุด 

เซซามินรักษามะเร็ง

          ปกติแล้วโปรตีน Cyclin D1 จะทำงานในระบควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ แต่หากยีน Cyclin D1 เกิดการกลายพันธ์ ก็จะทำให้ Cyclin D1 ผิดปกติ ส่งผลให้เซลล์แบ่งตัวแบบไม่หยุดยั้ง กลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Cyclin D1 เป็นตัวการในการส่งเสริมการเติบโตของเซลล์มะเร็งส่วนใหญ่ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น จึงมีความพยายาม ที่จะค้นหาสารที่มีฤทธิ์ยับยัง Cyclin D1 เพื่อรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

เซซามินรักษามะเร็ง โดยมีกลไกดังนี้

มีการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามินเป็นสารที่มีคุณสมบัติ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง โดยทำให้เซลล์มะเร็งมีอายุสั้นลง ( เข้าโปรแกรม cell death เร็วขึ้น ) วงจรชีวิตของเซลล์ในร่างกายของเรา เซลล์ทุกเซลล์ต้องผ่าน 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแบ่งตัว ขั้นตอนเตรียมการแบ่งตัว และขั้นตอนสลายตัวเองหรือทำให้ตัวเองตายลง เรียกว่า program cell death เซลล์ปกติทุกชนิดต่างดำเนินไปตามขั้นตอนทั้ง 3 ขั้นตอน แต่เซลล์มะเร็ง program cell death กลับไม่ทำงานตามปกติ จึงทำให้เซลล์มะเร็งแบ่งตัวตลอดเวลา เกิดเป็นเนื้องอกและกระจายตัวไปได้ไม่สิ้นสุด ที่เป็นเข่นนี้เพราะ มีโปรตีนชนิดหนึ่งเรียกว่า Cyclin D1 ทำหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์แบ่งตัวมากผิดปกติ ไม่ยอมสลายตัวเองจนกลายเป็นเซลล์มะเร็งและมีส่วนช่วยให้เซลล์รอดพ้นจากการถูกฆ่า ด้วยการซ่อมแซมดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็งที่เสียหายจากการทำเคมีบำบัด และการฉายแสงรักษา มีการทดลอง ในห้องปฏิบัติการ โดยดูผลของเซซามินต่อการทำงานของ โปรตีน Cyclin D1 ในเซลล์มะเร็งเต้านมชนิดรุนแรง ผลปรากฏว่า เซซามินสามารถลดการแสดงออกของโปรตีน Cyclin D1 ได้จริง โดยการไปกระตุ้นการสลาย proteasome เมื่อ Cyclin D1 หมดฤทธิ์ เซลล์มะเร็งก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสลายตัวเองตามปกติ ซึ่งเป็นกลไกที่สำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

สารเซซามินสามารถไปกระตุ้นให้หรือทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิดเกิดกระบวนการที่เรียกว่า อะพร๊อพโทซิน หรือที่เรียกว่า เซลล์ค่าตัวตายเอง และเซซามิน มีผลต่อกระบวนการสร้างหลอดเลือดใหม่ พอเซลล์มะเร็งไม่มีเลือดไปเลี้ยงมันก็อดอาหารตาย และยังมีการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามินช่วยลดภาวะอนุมูลอิสระสูง Oxidative Stress ลดภาวะของสารอนุมูลอิสระมากมายๆ แต่ที่ใหญ่ๆ คือ ทำให้เซลล์มะเร็งเองมีปัญหา ไปยับยั้งกระบวนการสิ่งแวดล้อมและไปกระตุ้นภูมิต้านทาน เป็นกระบวนการที่ครบวงจร ขุดรากถอนโคนถึงต้นตอของมะเร็งกันเลยเทีเดียว

กลไกการตัดท่อน้ำเลี้ยงเซลล์มะเร็ง โดยการออกฤทธิ์ของเซซามินในการกำจัดเซลล์มะเร็งด้วยการยับยั้งการสร้างหลอดเลือดใหม่ ที่จะนำอาหารไปเลี้ยงเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งเมื่อเริ่มแบ่งตัวขยายใหญ่ขี้น จะหลั่งสารชนิดหนึ่งออกมา เพื่อกระตุ้นให้สร้างหลอดเลือดใหม่ เพื่อดูดอาหารไปเลี้ยงก้อนมะเร็งพร้อมกับแบ่งเซลล์ผ่านหลอดเลือดและเนื้อเยื่อเพื่อไปเลี้ยงอวัยวะอื่น จนมะเร็งกระจายไปทั่วร่างกาย จากการทดลอง เซซามินทำให้หลอดเลือดใหม่ที่ถูกเซลล์มะเร็งกระตุ้นให้สร้างขึ้นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เซซามินเข้าไปช่วยยับยั้งการเกิดหลอดเลือดใหม่ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยสารซึ่งหลั่งมาจากเซลล์มะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถดูดอาหารได้ จนต้องฝ่อไปเอง และถูกร่างกายกำจัดในที่สุด

กลไกคุณสมบัติของเซซามินในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในร่างกายของคนเรามีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Interluekin-2 หรือ IL-2 เป็นสารชีวโมเลกุลชนิดหนึ่ง ที่สร้างขึ้นมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิต้านทาน โดยจะไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดในระบบภูมิต้านทานกำจัดเซลล์มะเร็งหรือสิ่งแปลกปลอม และยังเป็นไซโตไคน์ที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้ และจากการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารเซซามินสามารถกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาว สร้าง IL-2 ได้มากขึ้น

เซซามินรักษามะเร็ง
เซซามินรักษามะเร็ง

เซซามินกับคุณสมบัติในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

           มะเร็งเกิดขึ้นได้เมื่อภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลง  โดยที่ภูมิคุ้มกันของร่างกาย จะทำหน้าที่หลายอย่าง เพื่อกำจัดมะเร็งไม่ให้เกิดขึ้น  โดยเซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดสามารถสร้างและปลดปล่อยสารที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิต้านทาน เช่น  interluekin-2 (IL-2) เป็นต้น สาร Il-2 นี้จะทำหน้าที่กระตุ้นภูมิต้านทาน และเป็นไซโตไคน์ที่ได้รับอนุญาต จาก อย. ของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้

          ตัวอย่างเช่น สถานบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกา รายงานว่า IL-2 เป็นสารชีวโมเลกุลชนิดหนึ่งที่สร้างขึ้นมากจากเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย โดยไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดในระบบภูมิต้านทานกำจัดเซลล์มะเร็งหรือสิ่งแปลกปลอม

          โดยที่ IL-2 นี้ เป็นสารที่สร้างขึ้นมาตามธรรมชาติ และมีอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว เมื่อใช้เพื่อการรักษามะเร็ง การตอบสนองของผู้ป่วย จะเป็นไปในทางที่ดี ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงมาก

          อีกตัวอย่างหนึ่ง คือ การใช้ IL-2 รักษามะเร็งผิวหนัง ( melanoma ) อย่างได้ผล ซึ่งสามารถแสดงให้เห็นชัดเจนว่า มะเร็งส่วนมากหายไป เหมือนเป็นแผลเป็นเพียงเล็กน้อย

Interleukin-2 ( IL-2 )

          Interleukin-2 คือโปรตีนเพื่อการเจริญเติบโตที่จับได้จำเพาะต่อเม็ดเลือดขายชนิด T-Cell

          จากการศึกษาวิจัยพบว่าการรักษาด้วย IL-2 ได้ผลดี อย่างไรก็ตามอาจพบความเป็นพิษได้ เมื่อใช้ปริมาณค่อนข้างสูงในผู้ป่วยบางคน จากการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารบริสุทธิ์ เซซามิน  สามารถกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างสาร IL-2 ได้มากขึ้น

ข้อมูลจากหนังสือ สรรพคุณมหัศจรรย์แห่งเซซามินสารสกัดจากงาดำ โดย ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ

เซซามิน

ผลงานวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ เกี่ยวกับเซซามิน

สารสกัดเซซามินบริสุทธิ์ สามารถยับยั้งการทำงานของสารสื่ออักเสบชนิด IL-1 Beta ได้ โดยการศึกษาทำการวิจัยในเซลล์กระดูกอ่อนที่ถูกกระตุ้นด้วย IL-1 Beta และเซซามิน จากนั้นทำการศึกษาระดับโมเลกุล และพบว่า สารเซซามิน สามารถยับยั้งการออกฤทธิ์ของ IL-1 Beta ได้ เป็นผลทำให้มีการทอลองของเอมไซม์ MMP13 ที่ไปช่วยย่อยสลายคอลลาเจน และสารชีวโมเลกุลอื่นในกระดูกอ่อนได้อย่างชัดเจน

สารสกัดเซซามินบริสุทธิ์ สามารถลดปริมาณการสร้างหรือสังเคราะห์สารสื่ออักเสบชนิด Interluekin-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alphaได้  ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาวิจัยโดยการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 ซึ่งเป็นผลทำให้มีการหลั่งสารสื่ออักเสบเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อได้รับสารเซซามินร่วมด้วย จะทำให้มีกาสร้างและปล่อยสารสื่ออักเสบ IL-1 Beta ออกมาลดลงอย่างเห็นได้ขัดเจน

เมื่อทำการศึกษาวิจัยในอาสาสมัคร โดยให้กินแคปซูลงาดำ รำข้าวสีนิล และแป้งข้าวที่ผ่านขวนการนึ่งพิเศษ ขนาดบรรจะ 500 mg จำนวน 2 แคปซูล ตอนเช้า และ เย็น เป็นระยะเวลา 15 วัน เพื่อทำการตรวจสอบการแสดงออกของยีน ที่สร้างสารชีวโมเลกุลชนิด IL-2 และ IFN-Gamma ซึ่งเป็นสารขีวโมเลกุลที่ผลิตขึ้่นมาจากเม็ดเลือดขาวและมีคุณสมบัติที่สามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายมี ภูมิต้านทานมากขึ้น ซึ่งพบว่ามีการเพิ่มขึ้น Cytokines ทั้ง 2 ชนิด ในเลือดของอาสาสมัตรทุกคน