โรคไขข้อเสื่อมและอักเสบ ช่วยได้ ด้วย เซซามิน สารสกัดจากงาดำ

     ปวดเข่า ข้อเสื่อม เซซามิน ช่วยได้อย่างไร

     ไม่ว่าจะเป็นอาการ ปวดเข่า ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ กระดูกพรุน เซซามิน มีสรรพคุณ ที่สามารถช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคข้อเสื่อม

ปวดเข่า ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ เซซามินช่วยได้

 

     อาการข้อเข่าเสื่อม คือ ปวดเข่าเวลาเดินขึ้น-ลง บันได นั่งพับเพียบหรือขัดสมาธิกับพื้นแล้วรู้สึกว่าติดขัด เมื่ออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ขยับตัวแล้วข้อเข่าเกิดเสียง เหยียดขาได้ไม่สุด อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของข้อเสื่อมระยะแรกเริ่ม คนที่มีอาการมากจะรู้สึกทรมานกับอาการปวดเข่า ปวดบ่อยขึ้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน มีท่ายืนที่ผิดปกติไป ขาโก่ง เพราะข้อเข่าผิดรูปเดินไม่ถนัด

ปวดเข่า ข้อเสื่อม เซซามินช่วยลดอาการข้อเสื่อม ข้ออักเสบ

     โรคข้อเสื่อม เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากหลายสาเหตุ เริ่มต้นจากการสูญเสียโครงสร้างที่แข็งแรงของกระดูกอ่อน บริเวณข้อกระดูกที่รับน้ำหนัก แล้วส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ รวมทั้งก่อให้เกิดการอักเสบซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีการสร้างเอมไซม์หลายชนิดที่ทำให้กระดูกอ่อนเสื่อมสลาย กลไกของกระดูกก็จะปรับสมดุลด้วยการสร้างกระดูกใหม่ขึ้นมาทดแทน หรือ ที่เรียกว่า กระดูกงอก ทำให้เกิดการผิดรูปของกระดก โดยบริเวณที่มีปัญหาข้อเสื่อมได้ง่ายคือบริเวณข้อกระดูกที่รับน้ำหนักมาก เช่น หัวเข่า และกระดูกสะโพก

     ความหมายของไขข้อเสื่อมนั้นทางการแพทย์หมายถึง “กระดูกอ่อนและน้ำหล่อเลี้ยงระหว่างข้อต่างๆ ในร่างกาย”

ปวดเข่า ข้อเสื่อม ดูแลด้วยเซซามิน
ปวดเข่า ข้อเสื่อม ดูแลด้วยเซซามิน

การเสื่อมของกระดูกจึงเกิดขึ้นได้ใน 4 กรณี ดังนี้

1.มวลของกระดูกอ่อนลดลง ส่งผลให้กระดูกแข็ง 2 ข้อ มีการกระทบหรือกดทับกัน ทำให้เกิดความเจ็บปวด

2.น้ำหล่อเลี้ยงในข้อลดลง ซึ่งมักจะเกิดตามมาหลังจากมวลกระดูกอ่อนลดลง โดยน้ำใสหนืดนี้จะทำหน้าที่ป้องกันการเสียดสีของกระดูกแข็งและกระดูกอ่อนเพื่อมิให้กระดูกอ่อนมีการถูกทำลาย และยังลดแรงกระแทกเมื่อมีการลงน้ำหนักบนข้อต่างๆ

3.น้ำหล่อเลี้ยงรั่ว ซึ่งมักเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้กระดูกอ่อนมีรอยแตกหรือถุงหุ้มน้ำหล่อเลี้ยงแตก

4.การกัดกินของกรด เรื่องนี้เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากการขาดสมดูลของสารเคมีในร่างกาย โดยมีสาเหตุหลัก 3 อย่าง คือ อาหาร พฤติกรรม และการทำงานที่ผิดปกติของอวัยวะภายใน ที่พบเห็นบ่อยคือ โรคเกาต์

     เมื่อมีการเสื่อม ก็มีการอักเสบตามมา จากผลการวิจัยต่างๆ ทั่วโลกยกย่องให้งาดำ เป็นหนึ่งในสารอาหารเสริมจำพวก Anti-osteoarthritis (สารต้านโรคกระดูกอักเสบ) และ Anti-osteoporosis (สารต้านโรคกระดูกเสื่อม)

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเสื่อมสลายของกระดูก ได้แก่ ความอ้วน การออกกำลังกายที่หนักเกินไป การอักเสบหรือบาดเจ็บของข้อกระดูก ขาดวิตามินดี รวมทั้งกรรมพันธ์ เราอาจพบผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมได้เกือบทุกช่วงวัยตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไป และพบมากว่า 80% ในกลุ่มผู้มีอายุมากกว่า 75 ปี

      นอกจากนี้ ในงาดำ  ยังมี เซซามิน สารสำคัญมากประโยชน์ สารเซซามิน  นี้สามารถลดการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อนได้ และยังมีคุณสมบัติน่าสนใจอีกหลายด้าน เช่น เซซามินเป็นสารชนิดหนึ่งในกลุ่มลิกแนน ช่วยป้องกันแมลง เป็นสารแอนติออกซิแดนต์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ