งาดำ ราชาแห่งธัญพืชเพราะเป็นธัญพืชที่มากด้วยสรรพคุณช่วยสยบโรคร้าย

งาดำ

งาดำ สุดยอดแห่งธัญพืช

งาดำ จัดเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย การรับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของคุณจะแข็งแรงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอย่างแน่นอน และเป็นยาที่รักษาได้ทุกโรค ในหะดีษหนึ่งท่านศาสนทูตได้กล่าวว่า إن في الحبة السوداء شفاء من كل داء إلا السأم ความว่า แท้จริงในงาดำนั้นสามารถรักษาได้ทุกโรค ยกเว้นความตาย

งาดำ

          งาดำเป็นทั้งอาหารและยานั้นเกิดขึ้นมาต่อเนื่องเป็นระยะเวลามากกว่า 5,000 ปี ภายในเมล็ดงานั้น มีองค์ประกอบสำคัญคือ น้ำมัน โดยจะมีถึงร้อยละ 44-60 น้ำมันงาที่ได้นั้น มีฤทธิ์ช่วยในการต่อต้านการเกิดออกซิไดซ์ ทำให้ร่างกายเกิดสมดุล ช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของส่วนต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังป้องกัน การเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ อีกด้วย จึงมีการนิยมนำมาใส่ในอาหารจำพวกสลัด ใช้ปรุงอาหารทั่วไป และใส่ในขนมต่างๆ นอกจากนั้นยังเป็นส่วนผสมในการผลิตสบู่ ยา น้ำมันหล่อลื่น และยังเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางบางชนิดอีกด้วย

          มีหลายๆ คนยกให้งาดำ เป็น ราชาแห่งธัญพืช เพราะเป็นธัญพืชที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โดยทุกวันนี้ นอกจากงาดำจะทำหน้าที่หลักในการใช้ประกอบอาหารแล้ว ยังกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมสร้างสุขภาพ อีกมากมาย นั่นเป็นเพราะคนเราในยุคนี้เริ่มมองเป็น และเข้าใจคุณประโยชน์ที่แท้จริงของ งาดำ อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น 

          ชาวจีนถือว่า งาดำ เป็นสุดยอดของอาหารบำรุงไต ชาวอินเดียมักจะใช้ น้ำมันงาดำ มาทาตัวและผมและยังยกย่องว่าเป็น “อาหารล้างพิษอย่างดี” การแพทย์ญี่ปุ่นแนะนำให้กินเพื่อเสริมสร้างประสาทและบำรุงสมอง  ในทางการแพทย์ธรรมชาติบำบัด ได้ใข้งาดำในหลายรูปแบบทั้งการกินแบบบดละเอียด และสกัดออกมาเป็นน้ำมันงาดำ ในการบำรุงและรักษาร่างกาย ไม่ว่าจะใข้ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ชะลอวัย และการกำจัดสารพิษ ปกป้องตับและไต  

           ซึ่งในปัจจุบันได้เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย ถึงคุณค่าทางด้านอาหาร และคุณสมบัติทางด้านการป้องกัน และรักษาโรคของงาดำ โดยเฉพาะในการแพทย์ปัจจุบัน ได้ยกย่องและให้ความสำคัญกับน้ำมันงาดำ เพราะมีความสมดุลของสารโอเมก้าที่จำเป็น และสารอาหารจำเป็นอื่นๆ สำหรับมนุษย์ จึงมีการแนะนำให้รับประทานน้ำมันงาดำ ในรูปธรรมชาติ (จากการสกัดเย็นโดยไม่ผ่านความร้อนหรือสารเคมี) ควบคู่ไปกับการแพทย์แผนปัจจุบันในการดูแลรักษาผู้ป่วย

          งาดำนั้นจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ร่างกายแข็งแรง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ระบบเลือด บำรุงหัวใจ และทำให้ร่างกายห่างไกลจากโรคร้ายสารพัด ก็เพราะในงาดำมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมายโดยสารอาหารทั้งหมดต่างอัดแน่นอยู่ในเม็ดแล็กๆของงาดำอย่างเต็มเปี่ยม 

สารอาหารที่สำคัญในงาดำ

งาดำ

แคลเซียม เป็นสารอาหารทีสำคัญที่ช่วยในเรื่องของกระดูกและฟัน ในงาดำนั้นมี แคลเซียมอยู่ในปริมาณที่สูงมาก โดยสูงกว่านมวัวถึง 3 เท่า  

ขมันไม่อิ่มตัว ในเม็ดงาดำ 100 กรัม มีไขมันอิ่มตัวทั้ง 2 แบบ คือไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว ช่วยดูแลให้ระบบทางเดินเลือด และหัวใจทำงานได้ดี มีการไหลเวียนที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เลือดเหลวไม่หนึดหรือข้นมากเกินไป อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์อีกด้วย และช่วยเพิ่ม LDL  ไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ โอเมก้า3 และโอเมก้า6 มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดและหัวใจ ป้องกันโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และยังช่วยบำรุงเส้นผม และผิวพรรณให้ชุ่มชื่นกว่าเดิม 

ธาตุเหล็ก ธาตุเหล็กช่วยในกระบวนการนำออกซิเจนมาใช้ในร่างกาย 

แมกนีเซียม ในงาดำนั้นมีธาตุแมกนีเซียมเป็นธาตุอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง โดยจะสะสมอยู่มากในโครงสร้างกระดูกของคนเรา เป็นส่วนประกอบสำคัญในเซลล์ต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อและเซลล์สมอง ช่วยในการดูแลการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่จำเป็นเพื่อเผาผลาญสารอาหาร สังเคราะห์โปรตีน และช่วยควบคุมอุณหภูมินในร่ายกายให้เป็นปกติ 

สังกะสี จะช่วยทำให้ร่างกายของคนเราทุกส่วนทำงานได้อย่างมีระบบ ช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ช่วยให้ไม่เป็นหวัดง่าย ช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ปัองกันความเสี่ยงในการเป็นหมัด ลดอาการผมร่วง  

ฟอสฟอรัส ช่วยกระตุ้นประสาท ช่วยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ตามร่างกาย 

โพแทสเซียม ช่วยให้ระบบสำคัญต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีสมดุล และมีประสิทธิภาพ อาทิ กระตุ้นประสาทการหดตัวของกล้ามเนื้อ และการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ รักษาภาวะสมดุลของน้ำในร่างกาย นำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้ไตขับของเสียออกจากร่างกาย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ นอกจากนั้นยังทำงานร่วมกับโซเดียมควบคุมความสมดุลของของเหลวในเซลล์ 

ทองแดง ช่วยให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น ช่วยในการสร้างเฮโมโกลบิน ช่วยเผาผลาญโปรตีนและการสร้างสีผิวหนัง สีผม ช่วยให้วิตามินสร้างอิลาสติน ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่เหี่ยวก่อนวัย

งาดำ

งาดำสุดยอดธัญพืชเพื่อสุขภาพ

งาดำ (Black Sesame Seeds) ได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันแห่งธัญพืช” ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ด้วยสารอาหารพร้อมคุณค่าที่มีอยู่มากมายนั้น จึงทำให้มีการนำงาดำ มาสกัดเป็นอาหารเสริมบำรุงสุขภาพมากมาย โดยสรรพคุณของงาดำ

โรคเรื้อง
01.

ช่วยลดการอักเสบ

สารสกัดจากงาดำ คือ เซซามิน มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ที่สามารถต้านการอักเสบได้ โดยไปยับยั้งที่เอ็นไซม์ delta-5-desaturase ยับยั้งการแสดงออกของยีน Il-1  Beta และ TNF-alpha ที่เป็นสาเหตุของ cytokine storm  จากการศึกษาพบว่า ถ้ามีการอักเสบเกิดขึ้นแบบเรื้อรังภายในร่างกายเราจะทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคข้อกระดูกอักเสบ ข้อเสื่อม เบาหวาน มะเร็ง อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน กระดูกพรุน โรคกระเพาะ และอื่นๆอีกมากมาย

02.

บรรเทาอาการข้อเข่าอักเสบ

ในงาดำมีสารสำคัญชื่อ “เซซามิน” มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนให้แข็งแรงขึ้น

งาดำบรรเทาเข่าอักเสบ
งาดำช่วยลดคอเลสเตอรอล
03.

ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ในงาดำมีสารที่ชื่อว่า ลิกแนน (Lignans) และไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

04.

ช่วยลดระดับความดันในเลือด

ในงาดำมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งช่วยลดระดับความดันในเลือดที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

งาดำช่วยลดความดัน
งาดำช่วยกระดูกแข็งแรง
05.

ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ในงาดำอุดมไปด้วยธาตุอาหารหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีสและสังกะสี ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และสารเซซามินในงาดำยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์สร้างกระดูกทำงานได้ดีขึ้น ทำให้มีการสร้างโปรตีนต่างๆของกระดูกได้มากขึ้น ช่วยให้มีการยึดจับของเกลือแร่แคลเซียม กับโปรตีนคอลลาเจน ที่สังเคราะห์มาจากเซลล์สร้างกระดูกมีมากขึ้น และกระตุ้นให้เซลล์ต้นกำเนิดเปลี่ยนเป็นเซลล์สร้างกระดูก

06.

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

งาดำ ถือเป็นธัญพืชที่มี คาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง และไขมันที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ งาดำยังมีสารที่ชื่อว่า pinoresinol ซึ่งจะไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์มอลเทส ในการย่อยน้ำตาลมอลโทส จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ 

งาดำช่วยลดน้ำตาลในเลือด
งาดำ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
07.

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

ลิกแนน เป็นสารที่พบใน งาดำ ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่อาจทำลายเซลล์และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด