เซซามิน สารสกัดงาดำ … พิชิต ภูมิแพ้

     เซซามินพิชิตภูมิแพ้  การใช้เซซามินยับยั้งการอักเสบคือวิธีบำบัดโรคภูมิแพ้อย่างได้ผลโดยไม่ใช้ยา

เราสามารถหลีกเลี่ยงอาการภูมิแพ้ได้ โดยการงดหรือป้องกันตัวเองจากสารแพ้ต่างๆ เมื่อมีอาการแพ้เกิดขึ้น อาจเกิดอาการอักเสบตามมา รวมทั้งการหายใจไม่ออก ผื่มคันขึ้นทั้งตัวหรือเฉพาะที่

     ผู้ที่เป็น ” โรคภูมิแพ้” มักจะมีอาการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลง ต่างๆ อย่างรวดเร็ว อาการภูมิแพ้นั้นจะมีตั้งแต่การจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ตาแดง ปวดหัว ผื่นคัน ตัวบวม และอื่นๆ อีกมากมาย แต่อาการบางอย่างจำเป็นต้องนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลให้ทันท่วงทีนั่นคือหากมีอาการหายใจไม่ออกหรือช็อก

เซซามินพิชิตภูมิแพ้

        ภูมิแพ้ ถือเป็นโรคทางภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดหนึ่งที่เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของเรามีปฏิกิริยาต่อเหตุภูมิแพ้ และเกิดการตอบสนองทางร่างกายออกมาอย่างฉับพลัน

       เซซามินพิชิตภูมิแพ้  จากการศึกษาวิจัยพบว่า เซซามิน สามารถช่วยยับยั้งการอักเสบได้ โดยไปยับยั้งเอ็นไซม์ delta-5 desa turase และยับย้้งการอออกฤทธิ์ของไซโตไคน์ ชินด Interleukin-1 Beta อีกด้วย ในระบบภูมิคุ้มกันมีสารประเภทหนึ่ง “อินเตอลูคิน”ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายและส่งสัญญาณเพื่อทำลายหรือเตือนให้ระบบมีการรับมือกับเชื้อโรคนั้นๆ โดยเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา อินเตอลูคิน ชนิดแรกจะมีหน้าที่เหมือนพลเมืองดีที่คอยสอดส่องความเรียบร้อย เมื่อเจอสิ่งแปลกปลอมก็จะส่งสัญญาณให้พวกที่สองมาทำการกวาดล้าง แต่ผู้ปวยภูมิแพ้นั้น แทนที่พวกที่สองจะมาช่วยกวาดล้าง กลับกลายกองทัพติดอาวุธสงคราม ทำให้การปราบปรามมากเกินความจำเป็นจนทำให้ผู้ป่วยต้องทุกข์ทรมานกับอาการเหล่านี้

        ระบบต่างๆ ในร่างกายที่ทำให้คนเรามีชีวิตที่ปกติสุขได้ที่สำคัญๆ มีด้วยกัน 3 ระบบ คือ ระบบประสาท ระบบฮอร์โมนหรือต่อไร้ท่อ และ ระบบภูมิคุ้มกัน

        ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นระบบที่เกี่ยวข้องกับเซลล์และเนื้อเยื่อจำนวนมากทั่วร่างกาย มีการส่งสัญญาณโดยการใช้สื่อทางชีวเคมี เช่น ไซโตไคน์(Cytokines)ชนิดต่างๆ และสาร Histamine ที่ทำหน้าที่้ป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก รวมทั้งสิ้งแปลกปลอมที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ของร่างกายเอง กลไกของร่างกายจะมีการตอบสนองโดยการสร้างสารที่เรียกว่า แอนตี้บอดี้ (Antibody) ซึ่งเป็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบสารของเหลว เรียกว่า  Humoral Mediated Immunity(HMI) อีกรูปแบบหนึ่ง คือ การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันแบบเซลล์ เรียกว่า Cell Mediated Immunity(CMI) โดยการใช้ไซโตไคน์เป็นหลัก แต่ทั้งสองระบบก็ทำงานเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย

อย่างไรก็ตาม การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันนี้ อาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ ซึ่งสามารถจำแนกได้เป็น 2 ชนิด คือ

1.มีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่น้อยเกินไป หรือ ภูมิคุ้มกันต่ำ หรือไม่มีเลย ที่พบได้ในโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

2.ความผิดปกติอีกชนิดหนึ่ง คือมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันมากเกินไป เรียกว่า ภูมิไวเกิน ( Hypersensitivity)หรือ ภูมิแพ้(Allergy)

     โอเมก้าที่มีในน้ำมันงาดำนั้น จะช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันให้สมดุลโดยมีการวิจัย เพื่อสนับสนุนการรักษาผู้ป่วยภูมิแพ้ด้วยสาร 3 ชนิด คือ “เซซามิน” และ “เซซามอล” จากน้ำมันงาดำสกัดเย็น และ”สารเอนโดกราฟาราย”จากฟ้าทลายโจร ซึ่งควบคุมการทำงานของอินเตอลูคินและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้อย่างดี