ลดไขมันเฉพาะที่ ทำได้จริงมั๊ย

        การลดไขมันเฉพาะที่ ผู้ที่ต้องการลดความอ้วนนั้นมีอยู่ไม่น้อยที่ต้องการจะ ลดไขมัน เฉพาะที่เท่านั้นเพราะปัญหาใหญ่ของผู้ที่ลดความอ้วนอย่างหนึ่งก็คือพอนัำหนักตัวลดลงแล้ว ไขมันส่วนที่ไม่อยากจะลดก็พลอยลดไปด้วย เช่น ที่บริเวณใบหน้า หรือลำคอ เป็นต้น ส่วนที่อยากจะให้ลดกลับลดไปเพียงเล็กน้อย เช่น ที่หน้าท้อง สะโพก ต้นขา ต้นแขน เป็นต้นหลายคนถึงกับเลิกล้มความตั้งใจที่ลดน้ำหนักต่อไป

ลดไขมัน
ลดไขมัน

ตามหลักวิชาการแล้ว เราไม่สามารถที่จะ ลดไขมัน เฉพาะที่จุดหนึ่งจุดใดในร่างกายได้ การใช้ไขมันในร่างกายนั้น เราจะสั่งให้ร่างกายนำเอาไขมันจากที่ใดที่หนึ่งมาใช้ตามต้องการไม่ได้ ไขมันในร่างกายจะถูกใช้ไปต่อเมื่อร่างกายต้องการใช้พลังงานสำรองที่เก็บไว้ในรูปของไขมันเท่านั้น และเราไม่สามารถบังคับให้ร่างกายเอาไขมันจากจุดใดจุดหนึ่งมาใช้ได้ 

     อย่างไรก็ตาม เราก็มีวิธีที่จะทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายดูดีขึ้น นั่นคือ การออกกำลังกาย หรือการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้แข็งแรง มีความกระชับและมีขนาดใหญ่ขึ้น เช่นการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้่อแขน หากมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ก็จะทำให้หน้าท้อง แขน ขา ดูดีขึ้นอย่างชัดเจน 

        สรุปได้ว่า หากต้องการลดไขมันเฉพาะที่ ให้สวนใดส่วนหนึ่งของร่างกายดูดีขึ้นไม่มีไขมันไปเกาะมาก วิธีที่แน่นอนและได้ผลดีที่สุดก็คือ การควบคุมอาหารเพื่อลดไขมัน และการออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นอย่างจริงจังและถูกวิธี เมื่อปริมาณของไขมันลดลง และกล้ามเนื้อส่วนนั้นแข็งแรงขึ้น ร่างกายส่วนนั้นก็จะดูดีขึ้นอย่างแน่นอนที่สุด

หลักการการลดไขมัน
การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายจะช่วยให้เราสามารถลดไขมันให้น้อยลงได้ แต่.. เราไม่สามารถบังคับร่างกายให้ลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นๆได้ เพราะเมื่อควบคุมอาหารและออกกำลังกายไขมันจะลดลงทั่วทั้งร่าง ส่วนลำดับการลดก่อน-หลังมันก็ขึ้นอยู่กับสรีระ ร่างกาย และกรรมพันธ์ ของแต่ละบุคคลคน ผู้ชายบางคนไขมันส่วนหน้าท้องลดลงก่อน สาวๆบางคนส่วนต้นขาลงก่อน แต่สาวๆส่วนใหญ่มักหน้าอกเล็กลงก่อนเป็นอันดับแรก เราสามารถลดได้ แต่ต้องทำทั้งสามสิ่ง ได้แก่ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง
หลักการควบคุมอาหารอย่างง่ายๆสั้นๆเลยคือ เลือกกินของดีมีประโยชน์ ลดมัน เลี่ยงทอด เลิกหวาน เน้นผัก โปรตีน ข้าวไม่ขัดสี กินในปริมาณที่อิ่มพอดี และเลิกกินขนมจุกจิก
ส่วนการออกกำลังกาย ควรออกด้วย 2 รูปแบบ ได้แก่

  • คาร์ดิโอ คือ การออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจนเป็นพลังงาน จะรู้สึกเหนื่อ หัวใจเต้นเร็ว เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เต้น ปั่นจักรยาน กระโดดเชื่อก ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้เรียกได้ว่าจุดเลย เพราะจะช่วยลดไขมันทั่วร่างอย่างเห็นผลทันทีตัวอย่างคลิปคาร์ดิโอภายในบ้าน https://www.youtube.com/watch?v=VPhN_bY3ae8
  • .เวทเทรนนิ่ง คือ การออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านโดยน้ำหนักตัวเรา หรืออุปกรณ์ถ่วงน้ำหนักต่างๆ ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้ไม่ได้ข่วยให้ไขมันลดล แต่จะช่วยเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ เมื่อกล้ามเนื้อเพิ่มก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นเเม้ไม่ได้ออกกำลังกาย แถมยังทำให้รูปร่างเป็นทรวดทรงหุ่นสวยขึ้นอีกด้วย เช่น ท่า Squat บริหารกล้ามเนื้อ ขา ก้น ท่า Push up บริหารกล้ามเนื้อ แขน ท่า leg raise บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องท่า Tricep Dips บริหารกล้ามเนื้อหลังแขน
  • ตัวอย่างคลิปเวท https://www.youtube.com/watch?v=sa0bPZqfCkc&t=630s

แต่ละคนมีสรีระ กรรมพันธ์ การจัดเก็บไขมันและการดึงไขมันไปใช้ที่แตกต่างกันไป การใช้ไขมันของแต่ละคนก็จะต่างกัน บางคนนำไขมันที่ขามาก่อน ไขมันส่วนพุงเกาะจึงหายไปยากที่สุด ดังนั้นการลดสัดส่วนจึงต้องอดทนและค่อยๆทำไปเรื่อยๆอย่างใจเย็น

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bookyhealthyclub.com/reducefat/ ข้อมูลจากหนังสือ คู่มือลดความอ้วน นายแพทย์ดำรง กิจกุศล