ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ และกระดูกพรุน ดูแลป้องกันก่อนจะสายเกินไป

ข้อเสื่อม เกิดจากอะไร

        ข้อเสื่อม ( Osteoarthritis ) เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากหลายสาเหตุ เริ่มต้นจากการสูญเสียโครงสร้างที่แข็งแรงของกระดูกอ่อนบริเวณข้อกระดูก แล้วก่อให้เกิดการอักเสบซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีการสร้างเอนไซม์หลายชนิดที่ทำให้กระดูกอ่อนเสื่อมสลาย กลไกของกระดูกก็จะปรับสมดุลด้วยการสร้างกระดูกใหม่ขึ้นมาทดแทน เรียกว่า  กระดูกงอก  หากกระดูกอ่อนนี้เสียหายเป็นพื้นที่กว้าง กระดูกก็จะเริ่มเสียดสีกัน ทำให้เกิดการอักเสบและมีอาการปวด

ข้อเสื่อม

การวิจัยสรรพคุณของเซซามิน กับการดูแลข้อเสื่อม

ข้อเสื่อม ปวดข้อ ปวดเข่า เริ่มต้นจากความสนใจในปัญหาโรคข้อเสื่อม และความพยายามที่จะช่วยเหลือผู้ป่วย อันเป็นแรงผลักดันให้ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ได้ค้นพบสรรพคุณของ “เซซามิน” สารสกัดจากงาดำ ที่ทรงคุณค่ามหาศาลต่อระบบต่างๆในร่างกายมนุษย์ และจากการศึกษาวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ และทีมงาน ทำให้ค้นพบ สรรพคุณของสารเซซามินว่า สามารถช่วยยับยั้งการเสื่อมสลายของกระดูกอ่อน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคข้อเสื่อม

โดยเซซามินจะทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของสารที่เรียกว่า อินเตอร์ลิวคินเบต้า ซึ่งเป็นตัวเร่งและกระตุ้นให้เกิดการทำลายเส้นใยคอลลาเจนและสารชีวโมเลกุลต่างๆของเนื้อกระดูกอ่อน และสารเซซามินยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์สร้างกระดูกทำงานได้ดีขึ้น ทำให้มีการสร้างโปรตีนต่างๆของกระดูกได้มากขึ้น ช่วยให้มีการยึดจับของเกลือแร่ แคลเซียมกับโปรตีนคอลลาเจน ที่สังเคราะห์มาจากเซลล์สร้างกระดูกมีมากขึ้น ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกป้องกันปัญหากระดูกพรุน

ผลลงานวิจัยค้นพบสารเซซามินป้องกันโรคข้อเสื่อม ข้ออักเสบ กระดูกพรุน จากผลงานวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ สามารถอธิบายได้ว่า สาเหตุหรือต้นเหตุที่อยู่ภายใต้อาการแสดงของโรคข้อเสื่อมนั้นมีปัจจัยมาจาก พันธุกรรม ความอ้วน หรือน้ำหนักตัวที่มากเกินไป และการบาดเจ็บ ทำให้มีการหลั่งสารสื่ออักเสบออกมาจำนวนมาก เช่น IL-1 Beta , TNF-Alpha และสารสื่ออักเสบต่างๆ ประเภท Prostagladins และ Leukotrienes ที่เป็นตัวกลางของการอักเสบ เป็นผลต่อเนื่องทำให้มีการสร้างและปลดปล่อยเอนไซม์ต่างๆที่มีผลทำลายเนื่อเยื่อกระดูกอ่อน และแสดงออกมาเป็นโรคข้อเสื่อม