วิตามินบำรุงผิว เพื่อผิวสวย กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

    วิตามินบำรุงผิว เพื่อช่วยให้ผิวสวย กระจ่างใส มีอะไรบ้าง ปัจจุบันนี้ แสงแดดและมลภาวะทางอากาศ กลายเป็นศัตรูตัวร้ายที่คอยทำลายผิวพรรณของผู้หญิงให้หมองคล้ำ ดูไม่สดใส แถมยังมีริ้วรอยแก่ก่อนวัย เป็นสิว รอยดำรอยแดง การที่มีผิวขาว ใส เนียนนุ่ม ไร้ริ้วรอย เป็นสิ่งที่สาวๆ ต้องการ ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว การรับประทานอาหารที่มีสารช่วยบำรุงผิวก็เป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่ง 

       

วิตามินบำรุงผิว
วิตามินบำรุงผิว

วิตามินเอ ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว และช่วยลบจุดด่างดำทำให้ผิวและผมแข็งแรง ได้มีงานวิจัยยืนยันว่าผู้ที่เป็นสิวรุนแรงนั้นมีระดับวิตามินเอในเลือดต่ำ หญิงที่มีภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลและเป็นสิวเมื่อได้รับได้รับอาหารเสริมวิตามินเอสิวก็สามารถหายภายในไม่กี่สัปดาห์ รวมถึงรอยแผลสิวก็เริ่มลดลงหลังจากได้รับอาหารเสริมวิตามินเอ 2 สัปดาห์  วิตามิน เอ ได้จากอาหารที่มาจากพืชและสัตว์โดยอาหารจากสัตว์ที่มีวิตามินเอสูง เช่น น้ำมันตับปลา นม และไข่ ส่วนผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ สูง เช่น ตำลึง คะน้า  แครอท มะละกอ และมะม่วงสุก

วิตามินบี ก็คือวิตามินบี3นั่นเอง ช่วยให้เรื่องผิวขาว และดูกระจ่างใส มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเก่าและเร่งการสร้างผิวใหม่ที่สดใส ลดการสร้างเมลานินหรือเซลล์เม็ดสี จึงทำให้ฝ้ากระจางลง อีกทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นอีกด้วย ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น ป้องกันการสูญเสียน้ำ โดยการกระตุ้นการสร้างเคราติน ที่ช่วยเคลือบผิวบริเวณหนังกำพร้า ไม่ทำให้ผิวแห้งเนื่องจากสภาวะอากาศ ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำ มีนุ่มนวล ช่วยกระตุ้นการสร้างกรดไขมันและเซราไมด์ ที่เพิ่มความยืดหยุ่นของผิวในชั้นหนังแท้ ผิวจึงแข็งแรงขึ้น ยืดหยุ่นได้ดี ดูมีน้ำมีนวล มีฤทธิ์ในการลดการแพร่กระจายเชื้อแบคทีเรียได้ด้วยดังนั้นคนที่มีปัญหาสิว และ ผดผื่น วิตามินบี3 ช่วยให้ผิวแข็งแรงไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียจากสิว แหล่งอาหารวิตามินบี 3  เช่น รำข้าว ตับ เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เนื้อวัว ใบกระถิน นอกจากนี้ยังพบใน ยีสต์ ปลา ถั่วลิสง เครื่องในสัตว์ เห็ด ใบตำลึง อาโวคาโด ลูกพรุน อินทผลัม

วิตามินซี เป็นวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการทานเข้าไป มีหน้าที่หลักๆ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระหรือจากมลพิษ สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ซึ่งจะทำให้เซลล์ต่างๆ เสื่อม หรืออาจเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ที่ผิดปกติได้ วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในน้ำได้ จะช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า และทำให้ผิวเต่งตึง ช่วยป้องกันอันตรายจากรังสียูวีของแสงแดด และช่วยให้เซลล์ผิวหนังได้ปรับสภาพ คอลลาเจนซึ่งเป็นใยโปรตีนในหนังแท้แข็งแรงอัดแน่น ทำให้ผิวดูสวยงาม และการที่วิตามินซีช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน จึงมีคุณสมบัติรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น แหล่งของวิตามินซี ได้แก่ ผัก ผลไม้ เช่น พลัม อซีโลรา กูสแบรี่ แบลคเคอเรนท์ บลอคเคอรี่ พริกหวาน โขม กะหล่ำดอก ในเนื้อสัตว์ และตับสัตว์ ก็เป็นแหล่งวิตามินซี เช่นกัน การปรุงอาหารมีความสำคัญต่อคุณค่าวิตามินซี เพราะจะลดปริมาณวิตามิน C ได้ถึง 60% ดังนั้น ไม่ควรปรุงอาหารจนสุกเกินไป การลวกผัก วิตามิน C จะละลายออกมาอยู่ในน้ำลวกผัก ค่อนข้างสูง เช่นกัน ดีที่สุดคือ ผัก ผลไม้สดที่ไม่สุก เก็บมาใหม่ๆ จะมีปริมาณสูงที่สุด และการเก็บรักษาที่ดีที่สุด คือ แช่เย็น เพราะการอบแห้ง ดอง เชื่อม ทำให้ปริมาณวิตามินลดลงเช่นกัน

วิตามินอี วิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ช่วยในการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายหลายระบบ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เซลล์ต่างๆ รอดอันตรายจากท็อกซิน
ช่วยชะลอความแก่ได้ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส และช่วยสมานแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกให้หายเร็วขึ้น แหล่งอาหารที่มีวิตามินอีในปริมาณสูงมีหลายอย่างทั้งผักผลไม้ที่เห็นได้ชัดคือ มะเขือเทศซึ่งมีวิตามินอีสูง นม ไข่ ถั่ว ปลาและในน้ำมันพืช ผักใบเขียว เป็นต้น และจากวิจัยค้นพบว่า กีวีนั้นมีสารอาหารชนิดนี้มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นและมีมากที่สุดในกีวีสีทองมีมากกว่ามะม่วงถึงหนึ่งเท่า 

วิตามินเค วิตามินเค มีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด ประโยชน์ของวิตามืนเค เพื่อความงาม ช่วยลดความหมองคล้ำของผิวใต้ตา ปกป้องผิวไม่ให้สูญเสียความยืดหยุ่น รักษารอยแตกลายบนผิว ช่วยละลายลิ่มเลือด แก้รอยฟกช้ำให้หายเร็ว วิตามินเค พบมากในอาหารประเภทผักใบเขียว นอกจากนี้ยังพบในเนื้อสัตว์ นม เนย น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง กาแฟ